Ngày 15-11, TAND quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) bắt đầu mở phiên xử vụ án tranh chấp tiền lương và bảo hiểm xã hội (BHXH) giữa Công ty TNHH MTV TBO Vina (Công ty TBO Vina) và 196 công nhân lao động (CNLĐ) của công ty này. 

Phía bị đơn là Công ty TNHH MTV TBO Vina vắng mặt tại phiên xử. Trong khi đó, Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng và Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng tham gia phiên tòa với tư cách bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 196 CNLĐ.

196 công nhân Đà Nẵng kiện công ty Hàn Quốc đòi tiền lương - ảnh 1
Phiên tòa dự kiến kéo dài từ ngày 15 đến 28-11. Ảnh: CTV

Trong ngày đầu tiên, 18 hồ sơ khởi kiện đã được HĐXX đưa ra xét xử công khai. Kết quả TAND quận Liên Chiểu đã tuyên chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của phía nguyên đơn, buộc Công ty TNHH MTV TBO Vina phải trả tiền lương còn lại của tháng 6 và 100% tiền lương tháng 7-2018 còn nợ cho CNLĐ.

Đại diện BHXH TP yêu cầu công ty này phải chuyển trả tiền nợ BHXH của CNLĐ vào quỹ BHXH. Sau khi Công ty trích nộp đầy đủ số tiền nợ BHXH cho cơ quan BHXH thì CNLĐ được quyền liên hệ BHXH để cập nhật quá trình tham gia BHXH trong thời gian làm việc tại Công ty TBO Vina.

Theo hồ sơ vụ kiện, Công ty TBO Vina nợ 55% tiền lương tháng 6 và 100% tiền lương tháng 7-2018 của gần 500 CNLĐ trong công ty. Từ tháng 11-2016 đến 7-2018, công ty này không đóng tiền BHXH cho gần 500 công nhân, trong khi hằng tháng vẫn trừ tiền bảo hiểm của công nhân (10,5% tiền lương hằng tháng). Tổng số tiền công ty này nợ CNLĐ là hơn 14 tỉ đồng.

Từ nay đến 28-11, TAND quận Liên Chiểu sẽ tiếp tục xét xử các đơn khởi kiện còn lại đối với Công ty TBO Vina.

Được biết đây là doanh nghiệp FDI 100% vốn Hàn Quốc, đi vào hoạt động từ tháng 8-2014 ngành nghề chính là sản xuất hàng may mặc (địa chỉ lô N, đường số 6, khu công nghiệp Hòa Khánh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Cục Thuế Cần Thơ thua kiện doanh nghiệp
Cục Thuế Cần Thơ thua kiện doanh nghiệp
(PL)- Doanh nghiệp ký hợp đồng thuê đất với UBND TP Cần Thơ, sau đó Cục Thuế thông báo tăng giá thuê đất cao hơn thỏa thuận trong hợp đồng nên bị doanh nghiệp khởi kiện.