Sau một buổi xét xử, trưa 18-8, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Tu Long (sinh năm 1992), Yuan Deng Hui (sinh năm 1993, cùng quốc tịch Trung Quốc) mỗi bị cáo một năm sáu tháng tù về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.
Ba đồng phạm người Việt là Lâm Cẩm Quyền, Lài Thế Hùng cùng Chề Ngọc Trinh mỗi người bị phạt một năm tù.
Theo hồ sơ, từ tháng 4 đến tháng 6-2019, Jiang Miao và Niu Li Li (một phụ nữ chưa rõ lai lịch) thuê Tu Long và Hui quản lý ba công ty là Beta, Vinfin và Đại Phát có địa chỉ tại quận Bình Tân, TP.HCM.
Ba bị cáo Quyền, Hùng và Trinh được thuê làm phiên dịch và mở các tài khoản tại ngân hàng để nhận tiền từ người vay.

2 người Trung Quốc lãnh án vì cho vay nặng lãi bằng phần mềm - ảnh 1

Bốn bị cáo tại phiên xử. Ảnh: H.Y

Thông qua các ứng dụng trên điện thoại di động, nhóm này cho nhiều khách hàng vay tiền với lãi suất 2,5%/ngày (tương đương 912,5%/năm) vượt quá năm lần mức lãi suất cao nhất theo quy định của BLDS để thu lợi bất chính.

Jiang Miao đã bỏ trốn, công an đang truy nã khi nào bắt được sẽ xử lý sau. Những người đứng tên đại diện pháp luật cho các công ty trên để nhận tiền công không biết Jiang Miao thuê đứng tên công ty để phạm tội. Đồng thời, cơ quan điều tra chưa làm việc với Jiang Miao để làm rõ nên chưa xử lý là có căn cứ.
Jiang Miao và Niu Li Li tạo ra các ứng dụng trên điện thoại di động để cho vay mang tên Vaytocdo, Moreloan, VD online. Các app này được quảng cáo trên internet, mạng xã hội (Facebook) để người có nhu cầu tự liên lạc.
Các đối tượng cũng mở nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau để nhận tiền do người vay trả nợ, tất toán khoản vay. Khi tải một trong ba ứng dụng trên về máy, người vay tiền tự tạo một tài khoản với các thông tin cá nhân và cho ứng dụng này truy cập vào danh bạ của mình...
Việc này giúp các đối tượng nắm được hết các số điện thoại của người thân, bạn bè, đồng nghiệp của người vay để sau này nhân viên gọi đòi nợ. Cơ quan tố tụng xác định các bị cáo thu lợi bất chính hơn 658 triệu đồng.