2 phụ nữ mất 1,6 tỉ vì ham tiền của 'quân nhân Mỹ'
(PLO)- Các "quân nhân Mỹ" ngỏ ý nhờ các phụ nữ Việt Nam giữ giùm hàng triệu USD vì họ đang ở vùng chiến sự, chính trị không ổn định, khi nào nghỉ hưu sẽ qua Việt Nam lấy tiền và trả phí 10% trên số tiền nhờ giữ...

Ngày 16-1, TAND TP Cần Thơ đưa ra xét xử đối với ba bị cáo người gốc châu Phi lừa đảo các phụ nữ Việt Nam bằng hình thức nhờ giữ giùm hàng triệu USD.

Sau một ngày xét xử, cuối giờ chiều cùng ngày, tòa đã tuyên phạt Ifeanyi Matthew Anthony 18 năm tù,  Nguyễn Hằng Tcheuko Minh 16 năm tù và Monthe De Fouda Paul Martial 15 năm tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Theo tòa, dù hai bị cáo Anthony và Martial không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng các chứng cứ khác như lời khai của Minh, bị hại, nhân viên khách sạn và camera khách sạn... đủ để kết tội hành vi phạm tội hai bị cáo này. Các bị cáo phạm tội có tổ chức.

Bị cáo Minh là người thực hiện, Anthony là người chuyển thông tin, Martial vừa là người giúp sức và thực hiện. Bị cáo Minh đã tích cực phối hợp cơ quan điều tra làm rõ vụ án, có thiện chí dùng số tiền trong tài khoản bị phong tỏa để bồi thường cho các bị hại... nên được hưởng các tình tiết giảm nhẹ.

2 phụ nữ mất 1,6 tỉ vì ham tiền của 'quân nhân Mỹ' - ảnh 1
Từ trái qua, các bị cáo Nguyễn Hằng Tcheuko Minh, Ifeanyi Matthew Anthony và Monthe De Fouda Paul Martial tại tòa ngày 16-1. Ảnh: NN

Theo cáo trạng, Ifeanyi Matthew Anthony (30 tuổi), Nguyễn Hằng Tcheuko Minh (37 tuổi) và Monthe De Fouda Paul Martial (31 tuổi) là những người gốc châu Phi đến sinh sống và làm việc tại TP.HCM nên quen biết nhau. Tháng 12-2017, thông qua người đàn ông tên Papa (chưa rõ lai lịch), Anthony biết được có nhóm người châu Phi tổ chức lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều phụ nữ qua mạng xã hội Facebook.

Đầu tiên, các “quân nhân Mỹ” giả kết bạn với nhiều phụ nữ Việt Nam. Sau một thời gian nói chuyện qua mạng, các “quân nhân Mỹ” ngỏ ý nhờ những phụ nữ này giữ giùm hàng triệu USD với lý do họ đang ở những nơi có chiến sự, chính trị không ổn định. Khi xong nhiệm vụ những “quân nhân Mỹ” này sẽ sang Việt Nam sinh sống, nhận lại tiền và sẽ chi cho những người phụ nữ này 10% trên số tiền nhờ giữ. Papa rủ Anthony cùng tham gia và Anthony đồng ý.

Công việc của Anthony là gọi điện yêu cầu người phụ nữ chuyển tiền theo yêu cầu của những người chuyển thông tin cho Anthony. Vì Anthony không biết tiếng Việt nên đã rủ Minh cùng tham gia, Minh đồng ý. Để thuận lợi cho việc giao nhận tiền của bị hại, Minh đã sử dụng hai tài khoản do Minh nhờ hai người bạn Việt Nam làm.

Từ tháng 12-2017 đến ngày 6-4-2018, Minh cùng hai đồng phạm đã thực hiện hai vụ lừa đảo chiếm đoạt tiền của hai bị hại ở Phú Yên và Cần Thơ với số tiền hơn 1,6 tỉ đồng.

Đáng chú ý, các bị cáo liên tục yêu cầu bị hại chuyển các khoản tiền như đóng phí hải quan, đóng tiền vì có lượng USD quá lớn, rồi phí lót tay cho hải quan vì lượng tiền quá lớn không chứng minh được nguồn gốc (1,4-2,5 triệu USD).

Không dừng lại, các bị cáo còn tạo ra chiêu “rửa tiền” bằng cách cắt giấy A4 có kích thước bằng tờ tiền rồi bó lại thành cọc. Sau đó, lấy vài tờ tiền 100 USD thật phủ bột trắng bên ngoài, rửa đi cho nạn nhân thấy để tin rằng những tờ tiền cắt từ giấy A4 cũng là tiền thật bị phủ hóa chất. Các bị hại lại bỏ tiền ra để mua hóa chất “rửa tiền”…

NHẪN NAM