Ngày 30-8, TAND tỉnh Nghệ An xử sơ thẩm, tuyên phạt Lô Thị Ngọc (34 tuổi, trú xã Lượng Minh, huyện Tương Dương, Nghệ An) bốn năm tù về tội mua bán người.

Theo hồ sơ, chồng của Ngọc ở Nghệ An đã chết, Ngọc ôm hai con nhỏ về gửi cho bố mẹ rồi theo bạn đi sang Trung Quốc sinh sống, làm ăn. Khoảng tháng 10-2013, Ngọc trở về quê hương thăm con và bố, mẹ.

2 sơn nữ bị bán sang Trung Quốc trốn thoát về VN - ảnh 1
Bị cáo Lô Thị Ngọc đứng trước bục khai báo.

Khi về nhà, Ngọc thấy hai em Nguyễn Thị L. và Lữ Thị M. (cùng trú huyện miền núi Tương Dương) xinh đẹp nên Ngọc rủ hai em sang Trung Quốc lấy chồng cho nhàn hạ, sung sướng.

Em L. và M. bảo “nếu chị Ngọc trả cho mỗi người 60 triệu đồng thì đồng ý sang Trung Quốc lấy chồng”.

Ngọc nghe vậy, rút điện thoại ra liên lạc với chị Lương Thị Hiền (cùng quê) đang sinh sống ở Trung Quốc để “thông báo tình hình và giá tiền”.

Hiền nói với Ngọc nếu Ngọc đưa được hai cô gái ra Móng Cái (Quảng Ninh) bàn giao thì sẽ được trả tiền công 40 triệu đồng.

Sau đó, Ngọc nhờ em trai là Lô Văn Hà đưa em L. và em M. xuống Bến xe Vinh (TP Vinh) rồi đón xe đò đưa ra Quảng Ninh. Khi đưa ra đến vùng biên Móng Cái, Hiền đến đón đưa em L. và em M. sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch.

Hiền đã bán em L. và em M. cho đàn ông Trung Quốc mua về làm vợ với giá 7 vạn nhân dân tệ/người (khoảng 210 triệu đồng/người).

Sau nhiều năm bị bán, sống cuộc sống khổ cực, tủi nhục ở Trung Quốc, tháng 4-2017, L. trốn được khỏi nhà chồng và tìm đường về Việt Nam. Khi đến quê nhà, L. đã làm đơn tố cáo Ngọc. Biết không thể thoát, Ngọc ra Công an huyện Tương Dương xin đầu thú.

Trong vụ án này, em trai của Ngọc là Hà có đưa em L. và em M. ra Quảng Ninh nhưng không biết được việc chị gái mua bán phụ nữ và không hưởng lợi gì từ vụ việc nên không phải chịu trách nhiệm hình sự. Đối với Hiền, công an đang điều tra khi nào bắt được xử lý sau.

Tại phiên tòa, Ngọc thành khẩn khai báo, thể hiện ăn năn hối cải, xin được giảm nhẹ hình phạt. Bị hại là chị L. yêu cầu Ngọc bồi thường hơn 200 triệu đồng nhưng HĐXX cho rằng chị L. và Ngọc đã tự thỏa thuận từ trước nên không có căn cứ xem xét khoản bồi thường này.