25 năm đi kiện mới được xử sơ thẩm
(PLO)- Sau phiên toà, phía bị đơn bày tỏ thái độ không đồng tình với bản án. Phía nguyên đơn cũng cho biết sẽ kháng cáo. Như vậy, vụ kiện từ 25 năm trước có khả năng vẫn chưa có hồi kết.
Chiều 25-6, sau thời gian nghị án kéo dài, TAND TP.HCM đã tuyên án vụ tranh chấp nhà, đất giữa bà Ngô Thị Hai (SN 1929) và em trai. 

Đây là vụ kiện mà nguyên đơn đi kiện từ khi bà 64 tuổi, nay bà gần 90 tuổi  mới có được kết quả xét xử sơ thẩm.

25 năm đi kiện mới được xử sơ thẩm  - ảnh 1
Toà tuyên án chiều 25-6, vụ tranh chấp kéo dài từ năm 1993 đến nay.

HĐXX đã tuyên buộc em trai bà Hai phải trả lại cho bà 2/3 diện tích trong phần 2.500 m2 đất tranh chấp. HĐXX tuyên cho em trai bà Hai được hưởng 1/3 diện tích trong phần 2.500 m2 đất tranh chấp, coi như tiền san lấp, công sức làm nâng giá trị đất trong thời gian qua.

Sau phiên toà, phía bị đơn bày tỏ thái độ không đồng tình với bản án. Phía nguyên đơn cũng cho biết sẽ kháng cáo. Vụ kiện từ 25 năm trước có khả năng vẫn tiếp tục.

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, theo hồ sơ, tháng 5-1962, vợ chồng bà Hai mua 5.000 m2 đất ở xã Linh Đông (nay là phường Linh Đông, quận Thủ Đức). Cùng năm này, gia đình bà Hai xây một căn nhà diện tích 6 x 12 m, mái lợp tôn, vách lá, nền xi măng để trông vườn và trồng nhiều loại cây ăn trái trên đất.

Thời điểm đó, vợ chồng bà Hai làm nghề giáo, có nhà tại Sài Gòn nên nhờ một em trai của bà Hai từ Tiền Giang lên trông coi. Gia đình bà Hai vẫn đi lại để trông coi vườn tược, nhà cửa. 30 năm sau (năm 1992), do các con đều đã lớn và có gia đình, nhà ở TP chật chội nên bà Hai nói em trai trả lại nhà, đất thì hai bên phát sinh tranh chấp.

Năm 1993, TAND quận Thủ Đức đã thụ lý đơn kiện của bà Hai (lúc đó bà 64 tuổi). Đến năm 1995, TAND quận Thủ Đức ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án. Tám năm sau (năm 2003), tòa này chuyển hồ sơ vụ án lên TAND TP để giải quyết theo thẩm quyền.
Tháng 5-2006, TAND TP.HCM đã tạm đình chỉ giải quyết vụ án để chờ Ủy ban Thường vụ Quốc hội hướng dẫn về các giao dịch dân sự về nhà ở xác lập trước ngày 1-7-1991.
Tuy nhiên, khi lý do tạm đình chỉ này không còn, toà vẫn không đưa ra xử kịp thời mà đến cuối năm 2016, toà mới lên lịch xét xử, mở phiên tòa nhưng rồi lại hoãn xử nhiều lần để thu thập thêm chứng cứ…

PHƯƠNG LOAN