3 thanh niên thuê nhà cho người Trung Quốc ở giữa dịch COVID
(PLO)- Ba thanh niên bị truy tố vì tổ chức, môi giới cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và lưu trú ở TP.HCM khi dịch COVID-19 bùng phát ở Đà Nẵng.

VKSND TP.HCM vừa ra cáo trạng truy tố Trần Chí Hạo (sinh năm 1986), Nguyễn Quang Thắng (sinh năm 1991) và Nguyễn Thành Trung (sinh năm 1986) về tội tổ chức, môi giới cho người khác ở lại Việt Nam trái phép.

Cả ba đã tổ chức, môi giới cho hàng chục người Trung Quốc lưu trú trái phép tại hai căn nhà tại quận Bình Tân, TP.HCM khi dịch COVID-19 bùng phát ở Đà Nẵng.

Cáo trạng nêu ngày 14-6, Hạo được một người đàn ông Trung Quốc (không rõ lai lịch) nhờ thuê nhà cho bốn đồng hương lưu trú để đi du lịch tại TP.HCM. Hạo gọi cho bạn là Trung, Thắng hỗ trợ tìm nhà cho thuê. 

Sau đó, nhóm này đã giới thiệu cho bốn người Trung Quốc thuê một căn nhà tại phường Tân Tạo, quận Bình Tân do Thắng đứng tên ký hợp đồng thuê được trả công 3 triệu đồng.

3 thanh niên thuê nhà cho người Trung Quốc ở giữa dịch COVID - ảnh 1
Trung, Thắng và Hạo (từ trái qua) tại cơ quan điều tra. Ảnh CACC

Ba ngày sau, Trung đến mở cửa nhà cho nhóm người Trung Quốc và yêu cầu đưa hộ chiếu kiểm tra. Khi nhóm này đưa ba hộ chiếu không có dấu thị thực, Trung biết họ nhập cảnh trái phép. Sau đó, Trung kể lại cho Thắng.

Năm ngày sau, Thắng đến căn nhà này thấy có thêm khoảng năm người Trung Quốc. Nhóm người này thừa nhận nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Tiếp đó, Thắng còn phát hiện thêm bốn người Trung Quốc khác đến ở trong nhà.

Dù biết những người này nhập cảnh trái phép nhưng Hạo, Trung, Thắng vẫn giúp họ ở trái phép, phiên dịch, mua laptop, đổi tiền nhân dân tệ, giúp mua thức ăn...

Đến đầu tháng 7, AWang (người Trung Quốc) nhờ Trung tìm thêm một căn nhà nữa do số người Trung Quốc ở căn nhà trên đã quá đông. Tổng cộng 21 người Trung Quốc ở tại hai căn nhà.

Khi dịch COVID-19 bùng phát ở Đà Nẵng, Hạo đến gặp và yêu cầu A Wang cùng những người Trung Quốc dọn đi nơi khác. Tuy nhiên, A Wang không đồng ý. Mãi đến ngày 29-7, A Wang gọi báo cho Hạo biết sẽ có xe đưa nhóm người này nên hẹn gặp ăn uống chia tay.

Tối cùng ngày, A Wang nhờ Trung, Thắng đặt bốn xe đến trung tâm Aeon Mall tại quận Tân Phú. Sau khi ăn cơm và xem phim ở đây, Thắng đưa nhóm người Trung Quốc đến đường Lũy Bán Bích.

Đến nơi, Thắng nói 20 người Trung Quốc đứng trong hẻm chờ xe, còn mình bắt Grab đi về. Ngay lúc này, công an đến, nhóm người Trung Quốc bỏ chạy, vài người bị giữ lại, một số bỏ trốn. 

Phần A Wang liên lạc với nhóm Hạo, Trung, Thắng nhờ thuê xe cho nhóm người Trung Quốc rời TP.HCM. Sau khi nhóm người Trung Quốc rời đi thì Thắng, Trung, Hạo bị công an phát hiện và mời về làm việc. Trong vụ án này, Thắng hưởng lợi bất chính 11 triệu đồng, Trung 8,5 triệu đồng, Hạo 3 triệu đồng. 

Cáo trạng xác định việc tổ chức, môi giới cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và lưu trú ở TP.HCM nhằm thu lợi bất chính trong tình hình đang diễn ra dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng là nghiêm trọng và nguy hiểm cho xã hội…. Do đó, Hạo, Thắng, Trung cần phải bị xử lý nghiêm.

HOÀNG YẾN