5 người vụ gỗ khô khăn gói ra Đà Nẵng chờ phiên giám đốc thẩm
(PLO)- Kháng nghị của Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Trí Tuệ ban hành được nửa năm nhưng TAND Cấp cao tại Đà Nẵng vẫn chưa thể mở phiên giám đốc thẩm để xem xét.  
Nguồn tin riêng của Pháp Luật TP.HCM cho biết ngày 29-1 TAND Cấp cao tại Đà Nẵng tiếp tục hoãn phiên giám đốc thẩm vụ án năm công dân cưa gỗ trắc chết khô diễn ra tại Kon Tum.
Trước đó, hôm 24-1 toà này cũng đã phải hoãn xử do thiếu thành viên trong ủy ban thẩm phán.
Trao đổi với phóng viên, Luật sư Lê Văn Hoan (Đoàn Luật sư TP.HCM, người bào chữa miễn phí cho năm công dân) nói: “Điều 385 BLTTHS 2015 quy định thời hạn mở phiên tòa giám đốc thẩm là bốn tháng kể từ ngày nhận được quyết định kháng nghị. Thế nhưng tới nay kháng nghị ban hành đã nửa năm trôi qua mà toà vẫn chưa thể xét xử. Chúng tôi đã bốn lần tới tận Đà Nẵng đăng ký gặp lãnh đạo theo Luật tiếp công dân và bốn lần trực tiếp nộp đơn đề nghị tham gia phiên giám đốc thẩm nhưng rất tiếc chúng tôi vẫn chưa nhận được bất cứ phản hồi nào từ phía TAND Cấp cao tại Đà Nẵng”.
Kiểm lâm Phan Tiến Dũng cho biết do cận ngày tết nên khi xin lãnh đạo rừng Đăk Uy nghỉ phép rất khó, chỉ khi nghe anh nói ra Đà Nẵng để kêu oan thì quản lý mới tạo điều kiện cho anh đi.
“Qua báo chí tôi mới hay toà chuẩn bị xét xử, năm anh em tụi tôi tức tốc bắt xe đò từ Kon Tum ra Đà Nẵng để hóng tin. Tới nơi chúng tôi cũng chỉ vạ vật hết phòng tiếp công dân ở toà rồi lại qua VKSND Cấp cao để nộp đơn. Giờ họ không xử nữa thì chúng tôi lại đón xe trở về chuẩn bị tết cho các cháu. Lo lắng lắm nhưng giờ thì cũng phải ăn tết cái đã".

5 người vụ gỗ khô khăn gói ra Đà Nẵng chờ phiên giám đốc thẩm - ảnh 1
Dù đã cận tết nhưng Luật sư Lê Văn Hoan và năm công dân vẫn tiếp tục ra Đà Nẵng để nộp đơn. Ảnh: NGÂN NGA

Như plo.vn từng nhiều lần phản ánh, anh Phan Tiến Dũng là kiểm lâm. Tháng 4-2016, anh Lê Quốc Khánh xin anh Dũng vào rừng Đắk Uy cưa cây gỗ trắc chết khô. Cả nể vì anh Khánh thường tìm thuê người làm cà phê giúp, anh Dũng đồng ý. Hôm sau, anh Khánh cùng ba người khác vào rừng cưa cây gỗ trắc chết khô thì bị phát hiện. Khúc gỗ các bị cáo lấy là 0,123 m3 (trị giá hơn 19 triệu đồng).
Tháng 9-2016, TAND huyện Đắk Hà phạt năm bị cáo 12-15 tháng tù về tội trộm cắp tài sản. Sau đó, TAND tỉnh Kon Tum xử hủy bản án này. Tháng 9-2017, TAND huyện Đắk Hà xử sơ thẩm (lần hai) vẫn phạt các bị cáo 11-14 tháng tù. Tháng 6-2018, TAND tỉnh Kon Tum xử phúc thẩm (lần hai) đã tuyên cả năm bị cáo không phạm tội.
Ngày 26-7, TAND Tối cao kháng nghị giám đốc thẩm, yêu cầu TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xử giám đốc thẩm theo hướng hủy bản án phúc thẩm, giữ nguyên bản án sơ thẩm. Nội dung kháng nghị này không nêu ra được những căn cứ pháp lý để xử các bị cáo về tội trộm cắp tài sản.
Đầu tháng 9, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Lê Thị Nga yêu cầu chánh án TAND Tối cao giải trình về vụ án. Phó chánh án TAND Tối cao Nguyễn Văn Du đã giải trình nhưng viện dẫn không đúng quy định pháp luật đối với hành vi của năm công dân.
Đây cũng là vụ án mà Pháp Luật TP.HCM rất nhiều lần đấu tranh rằng hành vi của năm công dân cưa cây gỗ trắc chết khô với khối lượng 0,123 m3, trị giá hơn 19 triệu đồng trong rừng đặc dụng Đắk Uy là sai nhưng cái sai này chưa tới mức bị xử lý hình sự mà chỉ có thể xử phạt hành chính.
Bởi theo Thông tư 19/2007 của Bộ NN&PTNT, Bộ Tư pháp, Bộ Công an, VKSND Tối cao và TAND Tối cao thì chỉ có thể xử lý tội trộm cắp nếu là rừng trồng, rừng khoanh nuôi tái sinh. Còn ở đây là rừng đặc dụng (tức rừng tự nhiên) nên phải xử lý ở chương liên quan tới rừng. Do đó, hành vi của năm công dân không cấu thành tội trộm cắp tài sản. Căn cứ Nghị định 157/2013 thì chỉ có thể xử phạt hành chính đối với năm công dân...
Ngày 23-1, Ủy viên Ủy ban Tư pháp Quốc hội Trương Trọng Nghĩa (Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM) đã có công văn khẩn gửi Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội, Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao, Chánh án Cấp cao và Viện trưởng Cấp cao tại Đà Nẵng để kiến nghị thu hồi quyết định kháng nghị do ông Nguyễn Trí Tuệ (Phó Chánh án TAND Tối cao) ký.
Vụ cưa cây rừng: Phó chánh án Tòa Tối cao đã nhầm
Vụ cưa cây rừng: Phó chánh án Tòa Tối cao đã nhầm
(PL)- Theo hướng dẫn hiện hành, chỉ có rừng trồng, rừng khoanh nuôi tái sinh mà chủ rừng được giao sử dụng lâu dài và đã bỏ vốn đầu tư trồng mới, chăm sóc thì hành vi khai thác cây rừng trái phép mới bị xử tội trộm cắp tài sản.
NGÂN NGA