(PL)- TAND TP.HCM vừa lên lịch đưa vụ tranh chấp nhà, đất giữa bà Ngô Thị Hai (SN 1929) và em trai ra xử sơ thẩm. Tuy nhiên, tòa phải hoãn xử vì vắng mặt một đương sự trong vụ án.

Theo hồ sơ, tháng 5-1962, vợ chồng bà Hai mua của người khác 5.000 m2 đất ở xã Linh Đông (nay là phường Linh Đông, quận Thủ Đức). Ông bà cùng người bán lập tờ bán đứt đất, đã trước bạ và đăng bộ tại Ty Điền địa tỉnh Gia Định. Cùng năm này, gia đình bà Hai xây một căn nhà diện tích 6 x 12 m, mái lợp tôn, vách lá, nền xi măng để trông vườn và trồng nhiều loại cây ăn trái trên đất.

Thời điểm đó, vợ chồng bà Hai làm nghề giáo, có nhà tại Sài Gòn nên nhờ một em trai của bà Hai từ Tiền Giang lên trông coi. Gia đình bà Hai vẫn đi lại để trông coi vườn tược, nhà cửa. 30 năm sau (năm 1992), do các con đều đã lớn và có gia đình, nhà ở TP chật chội nên bà Hai nói em trai trả lại nhà, đất thì hai bên phát sinh tranh chấp.

Năm 1993, TAND quận Thủ Đức đã thụ lý đơn kiện của bà Hai (lúc đó bà 64 tuổi). Đến năm 1995, TAND quận Thủ Đức ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án. Tám năm sau (năm 2003), tòa này chuyển hồ sơ vụ án lên TAND TP để giải quyết theo thẩm quyền.

Tháng 5-2006, TAND TP đã tạm đình chỉ giải quyết vụ án để chờ Ủy ban Thường vụ Quốc hội hướng dẫn về các giao dịch dân sự về nhà ở xác lập trước ngày 1-7-1991. Đến cuối năm 2016, TAND TP mới lên lịch xét xử, mở phiên tòa nhưng rồi hoãn xử để thu thập thêm chứng cứ…

PHƯƠNG LOAN