Ngày 17-8, sau một ngày xét xử phúc thẩm, TAND TP Hà Nội đã tuyên án đối với các cựu cán bộ trong vụ sai phạm đất đai xảy ra tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức).

Đúng người, đúng tội

Theo thẩm phán chủ tọa phiên tòa Trương Việt Toàn, trong quá trình xét xử công khai, các bị cáo cơ bản thừa nhận hành vi phạm tội, riêng cựu trưởng Phòng TN&MT huyện Mỹ Đức Phạm Hữu Sách vẫn giữ nguyên kháng cáo kêu oan.

HĐXX nhận định cáo trạng truy tố các bị cáo là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Hành vi của các bị cáo nguy hiểm đối với xã hội, xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, làm suy yếu tổ chức, mất uy tín, mất lòng tin của nhân dân vào chế độ, là nguyên nhân gián tiếp gây mất ổn định cho xã Đồng Tâm.

Tuy nhiên, cân nhắc nhiều tình tiết giảm nhẹ, HĐXX quyết định chấp nhận kháng cáo, sửa một phần bản án sơ thẩm, giảm án đối với 9/10 bị cáo. Theo đó, tòa lần lượt phạt các bị cáo: Nguyễn Tiến Triển (cựu bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm), Lê Đình Thuần (cựu chủ tịch UBND xã Đồng Tâm), Nguyễn Văn Đức (cựu chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm), Nguyễn Văn Minh (cựu trưởng Công an xã Đồng Tâm) và năm cựu cán bộ xã, huyện khác từ 20 tháng tù treo đến 36 tháng tù về các tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Đối với Phạm Hữu Sách, HĐXX khẳng định đơn kháng cáo kêu oan của bị cáo này là không có căn cứ. Trong quá trình công tác, bị cáo đã không kiểm tra, đôn đốc, không thẩm định lại hồ sơ đủ điều kiện cấp giấy đỏ theo quy định nhưng vẫn ký vào tờ trình để UBND huyện Mỹ Đức ra quyết định cấp giấy đỏ cho 12 hộ dân, gây thiệt hại cho Nhà nước 1,2 tỉ đồng. Tòa sơ thẩm tuyên án bị cáo 24 tháng tù treo là phù hợp với các tình tiết giảm nhẹ của bị cáo nên HĐXX quyết định giữ nguyên hình phạt này đối với Sách.

9/10 cựu cán bộ vụ Đồng Tâm được giảm án - ảnh 1
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: TP

“Chưa nắm hết công việc nên mới phạm tội”

Trước đó, tại phần xét hỏi, cựu chủ tịch UBND xã Đồng Tâm Lê Đình Thuần khai chỉ khi thanh tra vào làm việc mới biết việc ký 12 hồ sơ cấp giấy đỏ là sai. Bị cáo Thuần cho rằng mức án 42 tháng tù mà tòa cấp sơ thẩm phạt bị cáo là quá nặng.

Tương tự, các bị cáo khác trong vụ án cũng lần lượt đứng lên trình bày. Hầu hết các bị cáo đều thừa nhận sai phạm của bản thân và đưa ra các tình tiết giảm nhẹ như nhân thân tốt, chưa tiền án, tiền sự, có những đóng góp, thành tích trong công tác, gia đình có công với cách mạng để mong tòa phúc thẩm cân nhắc, xem xét.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Thuần cho biết bản thân chưa nắm bắt hết công việc nên rất mong tòa xem xét, lượng hình để cho bị cáo có mức án thấp nhất.

Đối với cựu bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm Nguyễn Tiến Triển, bị cáo cho hay-đã nhận thấy do thiếu hiểu biết, cái nhìn còn hạn hẹp, quá tin vào bộ phận giúp việc nên mới để xảy ra việc làm sai trái. Bị cáo nói mình sai tới đâu sẽ nhận tới đó. Ngoài ra bị cáo mắc nhiều bệnh, con trai nhiễm chất độc da cam, không có khả năng lao động nên mong HĐXX cân nhắc cho bị cáo hưởng án treo.

Các bị cáo còn lại cũng đề nghị HĐXX xem xét, cân nhắc tới hoàn cảnh cụ thể, các tình tiết giảm nhẹ… khi phán quyết.

Đất giao cho dân lại chia cho cán bộ

Cuối năm 1996, UBND tỉnh Hà Tây cũ ra quyết định thu hồi 5.400 m2 đất do xã Đồng Tâm quản lý để giao cho 49 hộ dân làm nhà ở theo diện cấp đất giãn dân. Chủ tịch xã thời đó là ông Nguyễn Văn Bột và cán bộ địa chính xã Nguyễn Xuân Trưởng tổ chức giao đất cho 39/49 hộ dân với diện tích gần 4.100 m2. Còn lại khoảng 1.300 m2, UBND xã Đồng Tâm không giao nốt cho 10 hộ trong danh sách đã trình tỉnh phê duyệt.

Khi lên làm chủ tịch xã thay Bột, Nguyễn Văn Sơn cùng cựu bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Tiến Triển, cựu cán bộ địa chính xã Nguyễn Xuân Trưởng ra chủ trương chuyển 10 suất đất này cho 10 cán bộ chủ chốt của xã có nhiều năm công tác. Mỗi nhà 130 m2 đất, thu tiền theo giá 100.000 đồng/m2. Trong số này có gia đình Bột, Sơn, Triển, Trưởng, Lê Đình Thuần (chủ tịch xã sau này). Tuy nhiên, các quan xã đều để người thân đứng tên.

Tháng 8-2017, TAND huyện Mỹ Đức xử sơ thẩm đã phạt người cầm đầu vụ án là Trưởng sáu năm sáu tháng tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Cùng tội này, Bột, Sơn, Triển, Thuần… lần lượt lãnh từ 18 tháng tù treo đến 42 tháng tù. Bốn cựu cán bộ Phòng TN&MT huyện Mỹ Đức bị tuyên phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, lần lượt lãnh từ 24 tháng tù treo đến 36 tháng tù. Sau đó có 10/14 bị cáo kháng cáo.