Bị cáo So (35 tuổi) và Chư (23 tuổi), cùng trú xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, Nghệ An.

Án chung thân vì làm trung gian mua bán ma túy - ảnh 1
Lỳ Bá So bị phạt tù chung thân

Theo hồ sơ, ngày 21- 5, So đi chơi gặp một người đàn ông tên Tuấn ở ngã ba xã Châu Hoàn, huyện Quỳ Châu, Nghệ An. Tuấn hỏi So: “có mua ma túy bán không?" Trước đó, So được một người đàn ông tên Thò (quốc tịch Lào) mời chào có ma túy bán nên So lấy điện thoại hỏi Thò: “Có hàng không?”

Người Lào và So thống nhất giao dịch mua bán ma túy, hai bên sẽ xem mẫu ma túy tại huyện Quế Phong.

Đến ngày hẹn, Thò đến nhà So đưa cho 500 ngàn đồng tiền công và dặn: “Khi nào đi thì qua nhà Chư đón nó đi cùng”. Sau đó, Cả hai cùng đến nhà Chư nhưng Chư chần chừ không muốn đi vì sợ.

Thò lôi kéo và đưa cho Chư 2 triệu đồng bảo đi theo để phiên dịch. Sau khi nhận tiền, ba người đi xe máy đến khu vực đã hẹn trước để giao ma túy. Đến nơi, Chư được giao nhiệm vụ gọi điện thoại và giao ma túy cho Tuấn.

Án chung thân vì làm trung gian mua bán ma túy - ảnh 2
Bị cáo Chư và So.

Sau lần giao dịch đầu tiên thành công, ngày 8-6, Tuấn tiếp tục liên hệ với So ngỏ ý mua 2 bánh ma túy với giá 130 triệu đồng. So đồng ý. Thò hứa nếu giao dịch xong sẽ trả công cho So và Chư mỗi người 4 triệu đồng.

Ngày 19-6, So và Chư nhận 2 bánh heroin (trọng lượng 681,01 gam) từ Thò để bàn giao cho Tuấn. Khi các đối tượng đang giao dịch thì bị công an phát hiện bắt giữ. So và Chư bị bắt tại chỗ khi chưa nhận được 4 triệu tiền công. Người đàn ông tên Tuấn nhanh chân trốn thoát.

Tại tòa, bị cáo So và Chư thừa nhận hành vi phạm tội của mình, thể hiện ăn năn hối cải, xin được xem xét giảm nhẹ hình phạt.