Ngày 23-9, TAND TP.HCM xử sơ thẩm, tuyên phạt 12 năm tù đối với bị cáo Đỗ Văn Hanh (sinh năm 1985, Thanh Hóa) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Anh công an cũng bị lừa tiền chạy việc  - ảnh 1
Bị hại Đỗ Văn Hanh tại tòa. ảnh: NA.

Trong vụ án này, bị hại là anh TVM, sinh năm 1989, cán bộ công an ở 1 tỉnh miền Đông Nam bộ.

Theo hồ sơ, anh M. và bị cáo Hanh có quan hệ họ hàng. Từ năm 2017, anh M. biết Hanh đang sống tại quận 9. Qua nhiều lần gặp gỡ, Hanh nói với anh M. mình đang là giảng viên trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật TP.HCM, quen biết nhiều lãnh đạo, đặc biệt là trong ngành... công an, có việc gì cần thì Hanh giúp.

Khoảng đầu tháng 7-2017, anh M. nói với Hanh là em trai mình đang là chiến sĩ nghĩa vụ công an ở Thanh Hóa, muốn được tuyển dụng vào biên chế ngành công an sau khi xuất ngũ (tháng 2-2018).

Hanh nói có thể lo được với số tiền 300 triệu đồng. Nghe vậy, anh M. báo với cha ruột biết để chuyển tiền nhờ Hanh giúp.

Khoảng tháng 7-2017, anh M. đã đưa cho Hanh 300 triệu đồng. Khi nhận tiền, Hanh đã viết giấy mượn số tiền trên của vợ anh M. để lo công việc, không lãi suất.

Cũng thời gian này, qua nghe chuyện, một người quen khác của M. cũng đưa 300 triệu đồng cho Hanh với mục đích tương tự. Sau đó, Hanh nhận tiếp của M. 50 triệu với mục đích lo cho vợ M. vào làm việc tại một Đài truyền hình tỉnh.

Sau khi đưa tiền cho Hanh, lâu không thấy phản hồi nên anh M. gặp Hanh yêu cầu viết giấy "chốt" số tiền. Thấy chuyện không thành, tiền đòi không được, anh công an M. bèn viết đơn tố cáo. 

Tại cơ quan điều tra và tại tòa, Hanh khai nhận toàn bộ hành vi của mình. Trả lời HĐXX, anh M. cho biết khi nghe tin Hanh nói có mối quan hệ quen biết với một số lãnh đạo công an nên anh đã đưa 650 triệu đồng để cho người này trà nước, tạo dựng quan hệ chứ không có mục đích đưa hối lộ để nhờ xin việc.

Sau khi nghe câu trả lời của anh M., tòa nói: “Ông là một người làm nhà nước thì hãy giữ vững kỷ cương, đừng làm gì trái quy định của nhà nước”.