Theo cáo trạng, đầu năm 2015, chị Y Nhiêu (SN 1995, trú xã Đak Pét, huyện Đak Glei, Kon Tum) và một người bạn đến Gia Lai giúp việc cho bà Hà.

Tháng 6-2018, sau khi sử dụng ma túy đá, bà Hà cho rằng chị Y Nhiêu đã lấy trộm tiền và vàng của gia đình nên đã dùng nhiều loại hung khí như dao, kiếm, búa, thanh sắt nung nóng, khò lửa… để tra tấn, hành hạ chị Y Nhiêu.

Trong thời gian hơn một tháng, bà Hà đã cùng với một số người khác 13 lần thực hiện hành hung, tra tấn, đánh đập chị Y Nhiêu.

Đến rạng sáng 11-7-2018, lợi dụng lúc bà Hà sơ hở, chị Y Nhiêu đã trốn thoát. Đến trưa cùng ngày, chị Y Nhiêu được người dân đưa đến Công an TP Pleiku trình báo. Kết quả giám định, chị Y Nhiêu bị tổn hại tổng cộng 72% sức khỏe.

Bà chủ hành hạ người làm như thời Trung cổ lãnh 10 năm tù - ảnh 1
Bị cáo Hà tại phiên tòa sơ thẩm.

Bà chủ hành hạ người làm như thời Trung cổ lãnh 10 năm tù - ảnh 2
Chị Y Nhiêu trong quá trình điều trị.

Cáo trạng cũng ghi về việc nạn nhân khai bị đánh sẩy thai, cơ quan công an đã đưa chị Y Nhiêu đến nơi khai nhận đã chôn thai nhi, lấy mẫu xét nghiệm ADN thì không phát hiện, thu giữ được thai nhi. Còn trong quá trình điều tra, bị cáo Hà khai nhận không biết chị Y Nhiêu có thai, cũng không ai khẳng định nạn nhân có thai nên không xử lý bị cáo về tình tiết này.

Đến nay, chồng của bị cáo Hà đã bồi thường cho bị hại Y Nhiêu 180 triệu đồng. Chị Y Nhiêu không yêu cầu bồi thường thêm nên HĐXX không xét vấn đề này.