Bà Diệp Thảo yêu cầu thay đổi chủ tọa phiên xử ly hôn
(PLO)- Đại diện bà Diệp Thảo cho rằng thẩm phán chủ tọa đã tham gia giải quyết kháng cáo đối với quyết định tạm đình chỉ vụ án tranh chấp ly hôn đầu năm nay.

Sáng 2-12, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên xử phúc thẩm vụ án ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên).

Phiên xử này được thông báo là phiên xử kín do có bên đương sự đưa ra yêu cầu. Tuy nhiên đến hơn 9 giờ 15 phiên xử vẫn chưa thể vào phần xét hỏi bởi đương sự có đưa ra yêu cầu thay đổi HĐXX.

Bà Diệp Thảo yêu cầu thay đổi chủ tọa phiên xử ly hôn - ảnh 1
Trong giai đoạn phúc thẩm, bà Thảo mời luật sư Phạm Công Hùng bảo vệ cho mình. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Trong giai đoạn phúc thẩm, bà Thảo có sự thay đổi luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp. Trước giờ mở phiên xử, đại diện theo ủy quyền bà Thảo có nộp đơn xin thay đổi HĐXX gửi đến chánh án TAND Cấp cao.

Theo đó, đại diện này cho rằng thẩm phán chủ tọa phiên xử Nguyễn Hữu Ba và thẩm phán Phan Đức Phương đã tham gia giải quyết kháng cáo đối với quyết định tạm đình chỉ vụ án tranh chấp ly hôn đầu năm nay.

Trước đó, chia sẻ với truyền thông trước khi tòa mở phiên xử, bà Diệp Thảo cho rằng hai trong ba thẩm phán trong HĐXX ngồi phiên phúc thẩm ly hôn này bà đều biết.
Bởi họ đã xét xử nhiều vụ liên quan đến Tập đoàn Trung Nguyên cũng như cá nhân bà. Và kết quả những phiên tòa đó không như ý bà Thảo.

Bà Diệp Thảo yêu cầu thay đổi chủ tọa phiên xử ly hôn - ảnh 2
Bà Diệp Thảo đến tòa sáng nay (2-12). Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Như PLO từng đưa tin, từ năm 2015 đến nay phát sinh gần 20 vụ kiện liên quan đến các cổ đông và các công ty thành viên thuộc Trung Nguyên. Trong tổng số 19 vụ kiện thì có ba vụ được TAND tỉnh Bình Dương giải quyết.

Trong bản án ly hôn sơ thẩm tháng 3, TAND TP.HCM có nhiều phán quyết trong đó đáng chú ý chia tài sản chung của vợ chồng ông Vũ, bà Thảo là bảy công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên theo tỉ lệ 6-4 cổ phần. Đồng thời tòa giao cho ông Vũ sở hữu toàn bộ số cổ phần tại các công ty này và trả chênh lệch cho bà Thảo. 

Ngoài ra, bản án còn tuyên đình chỉ tất cả yêu cầu khác của các bên (ông Vũ và bà Thảo) đối với các công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên phát sinh trong các hoạt động kinh doanh thương mại với tư cách là cổ đông và thành viên công ty.

Các yêu cầu này liên quan đến việc thành lập, chuyển nhượng, hoạt động, giải thể… chuyển đổi hình thức tổ chức công ty và các hoạt động khác về kinh doanh thương mại liên quan đến tất cả công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên.

Phần tuyên án này của tòa được cho là vượt quá yêu cầu khởi kiện của các đương sự... Vì vậy bản án có kháng nghị của VKS cùng cấp và kháng cáo của cả hai bên.

HOÀNG YẾN