Ngày 26-6, trong phiên xử vụ bác sĩ Chiêm Quốc Thái bị chém trên phố đi bộ Nguyễn Huệ quận 1, bị cáo Vũ Thuỵ Hồng Ngọc (vợ cũ nạn nhân) cho rằng cáo trạng truy tố bà không đúng.

Theo đó, bà khai chỉ nhờ Thanh đánh ông Thái chứ không chém. Bà cũng không biết Thanh tổ chức thuê nhiều người chém ông Thái. “Tôi chỉ nghĩ là đánh dằn mặt chứ không nghĩ nghiêm trọng như vậy" bà Ngọc trình bày.

Bà cũng nói thêm trước đó ông Thái từng đánh bà xưng mặt mũi nhưng sau khi trình báo công an phường, ông Thái chỉ bị xử phạt 700.000 đồng.

Bà Ngọc lý giải động cơ thuê người chém Chiêm Quốc Thái - ảnh 1
Bị cáo Vũ Thuỵ Hồng Ngọc.

Liên quan đến bác sĩ Trần Hoa Sen, bà Ngọc khai quen năm 2010 và biết Thanh trong lần đến nhà nữ bác sĩ này chơi hồi tháng 3-2018. Cụ thể hôm đó, Thanh thấy bà buồn nên hỏi chuyện. Bà kể cho Thanh nghe việc Thái dùng mọi thủ đoạn vu khống bà buôn bán ma túy xuyên quốc gia... Nghe vậy, Thanh nói “để em tát cho ông Thái mấy phát…”.

Và khi đó, sợ mọi người trong gia đình nhà bà Sen biết nên cả hai sau đó vào phòng ngủ của bà Sen bàn kế hoạch đánh dằn mặt ông Thái. Thanh ra giá 1 tỉ nhưng Ngọc nói nhiều tiền dữ vậy. Sau đó Thanh nói đưa bao nhiêu cũng được. Và bà đưa 500 triệu đồng bỏ trong túi nylon màu đen đưa cho bà Sen nói đưa cho Thanh dùm. Bị cáo này cũng khẳng định không nói cho bà Sen biết việc nhờ Thanh đánh ông Thái cũng như bà Sen không biết đây là tiền gì.

HĐXX làm rõ lời khai này vì cho rằng “rất quan trọng” nhằm tránh bỏ lọt người lọt tội. Bị cáo Ngọc khẳng định lời khai của mình là đúng. Giải thích về việc trước đó tại cơ quan khai bà Sen biết việc mình thuê Thanh đánh ông Thái, nhưng tại tòa có sự thay đổi, Ngọc cho rằng do lúc mới bị bắt tinh thần hoảng loạn nên khai không chính xác. 

Bà Ngọc lý giải động cơ thuê người chém Chiêm Quốc Thái - ảnh 2
Bị cáo Phan Nguyễn Duy Thanh đang trình bày.

Cạnh đó, bị cáo Phan Nguyễn Duy Thanh (Giám đốc công ty Vệ sĩ S.T., quận Tân Phú) cũng thay đổi lời khai cho rằng bác sĩ Sen không biết việc Thanh và Ngọc bàn kế hoạch đánh ông Thái.

Còn nạn nhân Chiêm Quốc Thái cho rằng lời khai của bà Ngọc về việc ông bị xử phạt hành chính vì đánh bà là bịa đặt nhằm làm mất danh dự của ông. Ông Thái cũng cho rằng giữa bà Sen với ông có mâu thuẫn sâu sắc trong cuộc sống. Theo ông, bà Sen có vai trò là chủ mưu, trực tiếp đưa tiền cho Thanh, nên tòa phải trịu tập bà đến tòa.

Đồng thời, dù thương tích 5% nhưng ông Thái cho rằng hành vi của các bị cáo là giết người. Vì nếu hôm đó ông không né được thì có thể đã bị chém toác đầu.

Trước việc trình bày của nạn nhân, chủ toạ giải thích việc có bỏ lọt tội danh hay không cũng như xác định tội danh của các bị cáo là trách nhiệm của HĐXX và HĐXX chịu trách nhiệm về vấn đề này.

Vào phần tranh luận, VKS cho rằng hành vi của các bị cáo là nguy hiểm chỉ xuất phát từ mâu thuẫn cá nhân nhưng thuê người trả thù nên cần xử lý nghiêm. Tuy nhiên, các bị cáo thành khẩn khai báo, lần đầu phạm tội… nên xem xét giảm nhẹ một phần tránh nhiệm hình sự.

Từ đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Ngọc, Thanh từ hai năm đến hai năm sáu tháng tù. Các bị cáo còn lại VKS đề nghị phạt từ một năm sáu tháng đến hai năm tù.

Nói lời sau cùng, bị cáo Ngọc bày tỏ đã biết lỗi của mình và xin tòa cho mức hình phạt thấp nhất vì con còn nhỏ không ai chăm sóc, cha bị liệt nằm một chỗ. 

Dự kiến chiều nay TAND TP.HCM sẽ đưa ra phán quyết vụ án này. PLO sẽ cập nhật trong các bản tin sau.