Hôm nay (29-8), TAND Cấp cao tại TP.HCM đã mở phiên họp phúc thẩm công khai xét kháng cáo của ông Ste’phane Azais (doanh nhân tại Việt Nam, mang quốc tịch Pháp) về việc TAND TP.HCM quyết định công nhận bản án dân sự của Tòa án thẩm quyền rộng Albi (Cộng hòa Pháp) và cho thi hành tại Việt Nam. 

Tháng 5, TAND TP.HCM ra phán quyết trên công nhận toàn bộ bản án của tòa án Pháp trên và cho thi hành tại Việt Nam theo yêu cầu của bà Nguyễn Thị Thanh Huyền (32 tuổi, ngụ Khánh Hòa). Theo tòa, các phán quyết trong bản án Pháp phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam.

Cụ thể, tòa giao con và hộ chiếu đứa bé cho người mẹ là bà Huyền. Nơi thường trú của con là nơi đăng ký thường trú của mẹ tại Việt Nam. Hai bên trao đổi thông tin về việc nuôi dưỡng con cái, tôn trọng lợi ích của cháu bé...

Bác kháng cáo cha Pháp giành quyền nuôi con với mẹ Việt - ảnh 1
Bà Huyền tại một phiên họp về vụ việc.

Tại phiên họp phúc thẩm, xét ông Ste’phane Azais không đưa ra được chứng cứ hay tài liệu gì mới cũng như việc phán quyết cấp sơ thẩm có cơ sở nên tòa bác kháng cáo.

Trước đó phiên họp này nhiều lần bị hoãn do hai bên không thống nhất với nhau về người phiên dịch.

Trong suốt phiên họp ông Ste’phane Azais có mặt trình bày nhiều vấn đề nhưng đến phần tòa tiến hành tuyên án thì ông bỏ về. Tòa tuyên án vắng mặt người kháng cáo.

Như đã thông tin, bà Huyền và ông Ste’phane Azais có mối quan hệ tình cảm với nhau từ trước năm 2013 và tự nguyện chung sống với nhau như vợ chồng, không đăng ký kết hôn. Sau đó do bất đồng quan điểm với nhau nên cả hai chia tay.

Năm 2014, bà Huyền sinh bé TK, có thông báo cho ông Azais. Ông có thăm và cấp dưỡng cho con gái thông qua việc thuê nhà cho mẹ con bà Huyền ở. Bé gái được cơ quan ngoại giao của Pháp cấp giấy khai sinh. Khi bé TK được ba tháng tuổi, ông Azais đã đưa bé sang Pháp khiến bà không được gặp con.

Sau đó, bà Huyền đã sang Pháp khởi kiện ông Azais. Tháng 6-2016, Tòa án thẩm quyền rộng Albi ra phán quyết buộc ông Azais phải ngay lập tức giao bé TK cho bà Huyền.

Ngay sau khi bản án được tuyên, ông Azais đưa bé TK về Việt Nam và từ đó tới nay bà Huyền không được gặp con. Do đó bà Huyền đã yêu cầu tòa ra quyết định công nhận toàn bộ bản án tại Việt Nam và thi hành bản án này.

Như vậy với phán quyết của TAND Cấp cao tại TP.HCM có hiệu lực ngay theo luật định, bà Huyền có thể nhanh chóng gặp lại con. Một người mẹ đã bôn ba trong và ngoài nước để mong giành được quyền nuôi dưỡng đứa con mình sinh ra. Suốt một hành trình dài từ khiếu nại, kêu cứu các cơ quan chức năng đến khởi kiện tại tòa án Việt Nam rồi lên đường qua Pháp. Và khi được tòa án ủng hộ quyền lợi của bà mẹ và trẻ em thì sống trong lo lắng suốt hai năm vì bản án Pháp dù có hiệu lực nhưng không thể thi hành tại Việt Nam. Bé gái hiện đã gần bốn tuổi và từ năm 2016 đến nay bà Huyền vẫn chưa được gặp con...