Ngày 19-4, TAND TP Hà Nội xử sơ thẩm bị cáo Thân Thái Phong (cựu Phó trưởng Khoa tâm thần người cao tuổi, BV tâm thần Trung ương I), Nguyễn Tuấn Sơn (cựu Kỹ thuật viên trưởng – Khoa dinh dưỡng BV tâm thần Trung ương I) và Lê Thanh Tùng (ngụ quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về các tội Nhận hối lộ, Môi giới hối lộ và Đưa hối lộ.

Làm giả hồ sơ tâm thần

Theo cáo trạng, đêm 27-10-2017, Tùng cùng nhóm bạn đến quán bar trên phố Hàng Tre và dùng hung khí gây thương tích cho ba người trong cuộc ẩu đả. Khi Công an quận Hoàn Kiếm khởi tố điều tra, Tùng bỏ trốn. Ngày 19-1-2018, Tùng bị bắt theo quyết định truy nã.

Tại công an, Tùng không khai nhận hành vi phạm tội mà chỉ trình bày đang mắc bệnh tâm thần nên không hợp tác. Tùng đã nhờ một người phụ nữ (chưa xác định được nhân thân) môi giới làm giúp bệnh án tâm thần giả. Đến giữa tháng 11-2017, người phụ nữ này đã liên hệ với bị cáo Sơn để nhờ làm bệnh án tâm thần giả cho Tùng.

Sơn đã lên phòng làm việc gặp bị cáo Phong trao đổi việc có người nhà muốn làm bệnh án tâm thần không khám, không điều trị nội trú và nhờ Phong giúp đỡ. Phong đồng ý, với chi phí khoảng 85 triệu đồng và bảo dẫn đến gặp Phong. Sau đó Sơn gọi điện thông báo cho người phụ nữ trên để thống nhất làm bệnh án tâm thần giả là 85 triệu đồng, hẹn hôm sau xuống Bệnh viện tâm thần Trung ương I gặp Sơn.

Bác sĩ bị phạt 10 năm tù vì chạy bệnh án tâm thần cho tội phạm - ảnh 1
Bị cáo Phong tranh thủ nói chuyện với vợ tại phiên tòa . ẢNH: HÀ PHƯỢNG

Khoảng 17h ngày 21-11-2017 người phụ nữ trên dẫn Tùng tới gặp Sơn đưa 85 triệu đồng. Sơn cầm tiền và dẫn Tùng vào bệnh viện gặp Phong để lập hồ sơ bệnh án nội trú cho Tùng tại Khoa tâm thần người cao tuổi. Bị cáo tự viết thông tin của Tùng vào phần hành chính, trang đầu tiên của bệnh án. Sau đó Phong đưa một người là bệnh nhân chậm phát triển do mình trực tiếp điều trị đi chụp X Quang tim, phổi và ghi điện não sau đó lấy kết quả đưa vào hồ sơ bệnh án của Tùng.

Phong còn tự lấy máu của mình cho vào ống bệnh phẩm ghi tên Lê Thanh Tùng, lập phiếu xét nghiệm sinh hóa máu và phiếu xét nghiệm tế bào ngoại vi rồi gửi đi xét nghiệm lấy kết quả đưa vào hồ sơ bệnh án của Tùng.

Để hoàn thiện hồ sơ bệnh án giả, Phong đưa cho Trịnh Thị Nga là điều dưỡng Khoa tâm thần người cao tuổi viết nội dung phần “A.BỆNH ÁN” trong hồ sơ. Bị cáo đưa cho Hoàng Mạnh Hải là điều dưỡng Khoa tâm thần người cao tuổi viết nội dung Biên bản hội chẩn là Lê Thanh Tùng bị bệnh “Tâm thần phân liệt thể Paranoid (20.0)”; đưa biên bản hội chẩn cho từng bác sỹ ký xác nhận thành viên hội chẩn…

Phong yêu cầu bộ phận điều dưỡng nộp lưu trữ hồ sơ bệnh án cho Phòng Kế hoạch tổng hợp, đồng thời xin sao bệnh án với mục đích người nhà “xin cấp thuốc” cho bệnh nhân. Khi có bệnh án Phong đã đưa cho Sơn và Sơn giao bệnh án cho Tùng tại cổng Bệnh viện.

Các bị cáo nhận tội

Tại tòa các bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Theo lời khai của Phong, Tùng là trường hợp duy nhất Phong giúp làm giả bệnh án. Số tiền nhận của Tùng, Phong chi tiêu cá nhân hết, không đưa cho bác sỹ hay điều dưỡng nào.

Tại tòa đại diện Bệnh viện Trung ương I cho rằng, sau khi sự việc xảy ra, Ban giám đốc bệnh viện đã bổ sung nhiều quy chế, siết chặt công tác khám, chữa bệnh. Đồng thời, lãnh đạo bệnh viện cũng phổ biến các quy định về pháp luật các cán bộ y, bác sĩ, vì ngành này rất đặc thù, nhiều rủi ro trong công tác chuyên môn. Qua đây, phía bệnh viện sẽ nâng cao hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát, kiểm tra người bệnh trực tiếp, không để xảy ra sự việc tương tự.

Sau nghị án, TAND Hà Nội tuyên phạt Thân Thái Phong 10 năm tù về tội Nhận hối lộ. Nguyễn Tuấn Sơn bị phạt 30 tháng tù về tội Môi giới hối lộ; Lê Thanh Tùng bị phạt 30 tháng tù về tội Đưa hối lộ.

Trong bản án, tòa kiến nghị Bệnh viện Tâm thần Trung ương I cần sâu sát, chặt chẽ hơn trong khám, điều trị và ra kết luận.