Ngày 2-12, TAND TP Hà Nội xét xử và tuyên phạt Ngô Minh Hưng (40 tuổi, trú tại Đống Đa, Hà Nội) 17 năm tù về tội vừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tòa còn buộc Hưng phải bồi thường toàn bộ số tiền chiếm đoạt cho các bị hại.

Theo cáo trạng, tháng 11-2016, Hưng thành lập công ty TNHH MTV phát triển nhà ở Phú Hưng, đặt tại địa bàn quận Cầu Giấy, hoạt động môi giới, kinh doanh, tư vấn bất động sản.

Tiếp đó, Hưng lên mạng internet lấy thông tin và đăng lên website công ty về các dự án nhà ở xã hội và nhà ở tái định cư tại các quận Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm. Hưng quảng cáo công ty Phú Hưng có thể giúp khách hàng mua căn hộ tại các dự án này.

Bán nhà bằng ‘3 tấc lưỡi’, giám đốc lừa gần 10 tỉ của trăm người - ảnh 1
Bị cáo Ngô Minh Hưng tại tòa

Khi khách hàng liên hệ, Hưng nói dối mình có quan hệ với các chủ đầu tư nên có thể giúp họ trực tiếp ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, uỷ quyền... đối với căn hộ. Hưng tự soạn thảo các hợp đồng giữa khách và chủ đầu tư, cam kết hoàn trả 10% tiền cọc nếu không thành công.

Để phục vụ việc lừa đảo, Hưng thuê một nữ nhân viên, trả lương tháng 10 triệu đồng và uỷ quyền cho người này ký hợp đồng với khách. Hưng còn nhờ vợ mình giả làm thủ quỹ, ký vào các phiếu thu để đưa cho khách hàng.

Cơ quan tố tụng xác định từ tháng 12-2016 đến tháng 1-2019 Hưng thu tổng số 9,5 tỉ đồng của 97 người, trong đó người nhiều nhất nộp đến 925 triệu đồng, nhưng không thực hiện cam kết.

Biết bị lừa, các bị hại đồng loạt gửi đơn tố cáo. Hưng bị bắt vào cuối tháng 3-2019.

Quá trình giải quyết vụ án, nhà chức trách xác định vợ Hưng, và nhân viên công ty Phú Hưng không biết thông tin do Hưng đưa ra là gian dối, không được hưởng lợi gì số tiền lừa đảo, do đó không đề cập xử lý.

Trong phần tuyên án, ngoài việc áp dụng hình phạt đối với Hưng, HĐXX cũng khuyến cáo người dân cần tỉnh táo, đề cao tinh thần cảnh giác và tìm hiểu rõ thông tin pháp lý của tài sản mình định mua bán, đặt cọc. Những nạn nhân khác của bị cáo nếu chưa được đề cập trong vụ án có thể tiếp tục đến cơ quan công an để trình báo.