Ngày 20-8, nguồn tin từ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết Cơ quan CSĐT công an tỉnh này đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Võ Thái Hòa, nguyên trưởng Phòng TN&MT huyện Côn Đảo, về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. 

Quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đã được VKSND tỉnh phê chuẩn. 

Biến đất công thành đất tư

Trước đó báo chí từng có nhiều tin, bài phản ánh về các sai phạm của ông Hòa trong thời gian giữ chức vụ trưởng Phòng TN&MT huyện Côn Đảo.

Cụ thể, ông Hòa cùng gia đình lấn chiếm hơn 1.142 m2 đất của Nhà nước tại đường Nguyễn Đức Thuận, huyện Côn Đảo; xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm hơn 634 m2; kê khai không trung thực về thời điểm sử dụng đất để được công nhận chủ quyền đất không bảo đảm điều kiện gần 2.000 m2; lấn chiếm đất, kê khai không trung thực về thời điểm sử dụng để được công nhận chủ quyền không bảo đảm điều kiện gần 572 m2 tại đường Huỳnh Thúc Kháng.

Năm 2016, khi giải quyết hồ sơ đề nghị công nhận chủ quyền sử dụng đất lần ba đối với khu đất lấn chiếm tại đường Nguyễn Đức Thuận, với thẩm quyền là trưởng Phòng TN&MT, ông Hòa đã ký danh sách niêm yết công khai, trong đó có hồ sơ của bà Trần Thị Yến (vợ ông Hòa) khi chưa thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục, thiếu cơ sở trước khi niêm yết. Một số thông tin niêm yết không đúng thực tế, không bảo đảm trung thực, khách quan, có biểu hiện lợi dụng chức vụ, quyền hạn nhằm có lợi cho gia đình ông.

Bắt cựu trưởng Phòng TN&MT Côn Đảo - ảnh 1
Một góc lô K và ông Võ Thái Hòa, người vừa bị khởi tố, bắt giam về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Ảnh: TK

Từng bị xử lý nhẹ

Những vi phạm nói trên của ông Hòa từng được Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu kết luận và chỉ rõ vi phạm, trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan, trong đó có ông Hòa. Tuy nhiên, sau đó huyện Côn Đảo chỉ yêu cầu ông Hòa nghiêm túc kiểm điểm đối với các hành vi vi phạm và cho ông Hòa thôi chức, chuyển công tác qua chuyên viên Ban quản lý các công trình công cộng.

Cuối tháng 7-2018, Thường trực Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu đã có chỉ đạo rà soát lại việc xử lý trách nhiệm, áp dụng các hình thức kỷ luật Đảng đối với các tập thể, cá nhân sai phạm. Riêng với trường hợp của ông Hòa, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy nhận thấy có dấu hiệu xử lý chưa đúng với mức độ, hành vi vi phạm.

Sau đó, UBKT Tỉnh ủy đã chủ trì cuộc họp với các ngành tư pháp để xem xét, đánh giá những sai phạm của ông Hòa. Đại diện các ngành đều thống nhất những sai phạm này có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, phải chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT công an tỉnh để thụ lý điều tra, xử lý theo quy định.

Cuối cùng, UBKT Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu có văn bản gửi công an tỉnh về việc phối hợp, tiếp nhận và thụ lý hồ sơ vụ này. Đến nay thì ông Hòa bị khởi tố, bắt giam như đã nói trên.

Tỉnh ủy quyết liệt trong chỉ đạo xử lý

Về vụ ông Võ Thái Hòa, Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu đã chỉ đạo quyết liệt, đề nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm. Tháng 4-2019, Cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án để điều tra ông Hòa. Trong báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sáu tháng đầu năm 2019, vụ án của ông Hòa cũng từng được nhắc tới...