Bắt đầu xét hỏi ông Phan Văn Vĩnh: Bị cáo hết sức hối hận!
(PLO)- Quá trình trả lời, bị cáo Phan Văn Vĩnh liên tục ho. Bị cáo cho biết mình thực sự day dứt và hối hận.

Chiều 19-11, phiên sơ thẩm xét xử vụ án đánh bạc trực tuyến ngàn tỉ liên quan đến hai cựu tướng công an tiếp tục làm việc.

Lần đầu tiên, cựu trung tướng công an Phan Văn Vĩnh được HĐXX mời lên bục khai báo để tham gia phần xét hỏi.

Bắt đầu xét hỏi ông Phan Văn Vĩnh: Bị cáo hết sức hối hận! - ảnh 1
Ông Phan Văn Vĩnh trả lời thẩm vấn.

Mở đầu, chủ tọa Nguyễn Thị Thùy Hương cho biết những ngày qua, HĐXX liên tục nhận được đề nghị của luật sư về tình trạng sức khỏe, hôm nay bị cáo có cần chuẩn bị ghế ngồi hay không? Ông Vĩnh gửi lời cảm ơn tới HĐXX, các LS... và khẳng định có thể đứng, khi nào tình trạng sức khỏe có dấu hiệu sẽ đề nghị.

. HĐXX: Bị cáo thấy VKS truy tố mình có đúng?

+ Ông Vĩnh: Dạ đúng.

. Với tư cách tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, bị cáo thấy trách nhiệm và hành vi vi phạm của mình như thế nào?

+ Thưa HĐXX, VKS và các LS, sáu ngày rưỡi vừa qua, tôi được ngồi trên ghế bị cáo, lắng nghe hơn 90 phiên thẩm vấn với các bị cáo, thực sự day dứt và hết sức hối hận. 92 bị cáo và 92 gia đình đã lâm vào vòng lao lý pháp luật. Không những vậy, nghiêm trọng hơn, hàng triệu công dân khác, gia đình khác ngoài xã hội cũng liên lụy.

Chắc chắn giờ này họ đã và đang có những liên lụy và gây ra nhiều đau khổ. Đây là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây ra bất an cho xã hội. Bị cáo thấy hết sức thấm thía, bản thân từng là tổng cục trưởng, từng là chỉ huy trong cơ quan phòng chống tội phạm, lẽ ra nếu làm tốt hơn đã không để vụ án này xảy ra.

. Bị cáo có quan hệ như thế nào với Nguyễn Thanh Hóa, có mâu thuẫn gì không?

+ Tôi và bị cáo Hóa là cấp trên cấp dưới, tôi là chỉ huy của bị cáo Hóa. Trong suốt tám năm nay chưa có mâu thuẫn gì giữa cá nhân hai bên.

. Quan hệ của bị cáo với Nguyễn Văn Dương?

+ Công ty CNC của Dương là công ty nghiệp vụ của C50, thuộc tổng cục của bị cáo. Là mối quan hệ đối tác, thực hiện nhiệm vụ C50 chỉ đạo. Bị cáo biết Dương từ thời điểm về nhận nhiệm vụ ở Tổng cục Cảnh sát năm 2011. Khi từ địa phương về tổng cục, trong một cuộc chia tay ở Nam Định, tôi có gặp đoàn trong đó có Dương, lúc đó mới chỉ biết.

. Chủ trương thành lập công ty nghiệp vụ của Bộ Công an có từ thời điểm nào?

+ Khi bị cáo về nhận nhiệm vụ tại tổng cục, lúc đó Cục C50 đã được thành lập và đi vào hoạt động. Theo quyết định của bộ trưởng Bộ Công an thì C50 được thành lập công ty nghiệp vụ để đấu tranh phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.

. Chức năng, nhiệm vụ của Tổng cục Cảnh sát là gì?

+ Tổng cục Cảnh sát là một thành tố thuộc Bộ Công an, thực hiện nhiệm vụ đấu tranh tội phạm, bảo đảm trật tự ATXH trên toàn quốc, tham mưu cho lãnh đạo Bộ..., thực hiện quản lý nhà nước của CAND trên lĩnh vực những đơn vị, lĩnh vực được giao...

. Vì lý do gì Tổng cục Cảnh sát lại chọn Dương để thành lập công ty nghiệp vụ?

+ Trong cuộc chiến đấu với tội phạm nói chung và công nghệ cao nói riêng, C50 được tổ chức đơn vị nghiệp vụ để phòng, chống tội phạm. Việc C50 sử dụng đơn vị nghiệp vụ là đúng quy định, đúng chức năng.

Chủ tọa nhắc bị cáo Vĩnh trả lời đúng trọng tâm...

TUYẾN PHAN