6 giờ 50 sáng 12-11, thủ tục cho phiên xét xử sơ thẩm của TAND tỉnh Phú Thọ trong vụ án đánh bạc trực tuyến ngàn tỉ bắt đầu được tiến hành.

Bắt đầu xét xử cựu tướng Phan Văn Vĩnh, an ninh được thắt chặt - ảnh 1
Bị cáo Phan Văn Vĩnh. Ảnh: Đ.MINH

Bắt đầu xét xử cựu tướng Phan Văn Vĩnh, an ninh được thắt chặt - ảnh 2
Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa. Ảnh: Đ.MINH

Hàng trăm cảnh sát được huy động để bảo vệ an ninh phiên xử. An ninh được chia thành ba vòng, mọi người tới tham dự phiên tòa đều phải được kiểm tra nghiêm ngặt. Các bị cáo tại ngoại xếp thành hàng dài để làm thủ tục an ninh vòng ngoài.

xet-xu-tuong-vinh
An ninh được thắt chặt.

Một số luật sư bào chữa cho các bị cáo cũng bắt đầu tới. Báo chí tác nghiệp được chia thành hai khu vực riêng biệt, một trong phòng xem qua màn hình tivi, một ở phía ngoài khu vực sân xét xử.

7 giờ 20, thư ký phiên tòa đọc nội quy phòng xử. Các phóng viên bắt đầu được kiểm tra an ninh để vào khu vực tác nghiệp.

xet-xu-tuong-vinh
Làm thủ tục kiểm tra an ninh.

Vụ án có tổng cộng 30 luật sư bào chữa cho bị cáo, ba luật sư bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho những người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Trong đó, hai cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa đều mời ba luật sư bào chữa cho mình; con số này đối với Nguyễn Văn Dương là năm, Phan Sào Nam là ba...

xet-xu-tuong-vinh
Luật sư tới tòa.

TAND tỉnh Phú Thọ đã dành nhiều ngày để bố trí khoảng sân rộng chừng 1.000 m2 nằm giữa ba tòa nhà xếp hình chữ U, mái tôn cách mặt đất hơn 10 m lắp kiên cố.

xet-xu-tuong-vinh
Báo chí tác nghiệp bên ngoài.

xet-xu-tuong-vinh
Quang cảnh bên trong phòng xử án.

Khu vực sân nói trên có sức chứa khoảng 2.000 người, sẽ được thiết kế thành phòng xử án lưu động với đầy đủ khu vực trang nghiêm dành cho HĐXX, bục khai báo, khu dành riêng cho các bị can, người tham gia tố tụng...

xet-xu-tuong-vinh
Chủ tọa đang đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử.

8 giờ 5, 92 bị cáo đứng thành bảy hàng, nghe HĐXX đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử. Ông Phan Văn Vĩnh luôn cúi mặt khi HDXX đọc quyết định mở phiên tòa.

xet-xu-tuong-vinh
Ông Vĩnh luôn cúi mặt...

Ông Vĩnh mặc áo khoác màu tối. Dường như chuỗi ngày nằm viện khiến bị cáo này già và yếu hơn so với thời điểm chưa bị khởi tố.

Trong khi đó bị cáo Nguyễn Thanh Hóa cùng các đồng phạm như Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương khá bình tĩnh khi đứng trước bục khai báo.

xet-xu-tuong-vinh
... các bị cáo khác khá bình tĩnh.

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Nguyễn Thị Thùy Hương. Các thẩm phán còn lại là các ông Đỗ Ngọc Tuấn, Tạ Văn Thành được phân công làm thẩm phán dự khuyết.

Kiểm sát viên gồm các ông bà Lê Xuân Lộc, Nguyễn Duy Hưng, Nguyễn Quang Hồng và bà Phạm Thị Bích Liên.

Tính đến thời điểm này, có hơn 30 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo.

8 giờ 30, chủ tọa thông báo trong số 92 bị cáo trong vụ án có một bị cáo vắng mặt. Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vắng mặt 62 người, có mặt tám người. Người bào chữa vắng mặt một người.