Bất ngờ vụ quyết xử đến cùng người ném vỡ kính ô tô
(PLO)- Hội đồng thẩm định giá tài sản tố tụng hình sự tỉnh Đồng Nai cho rằng áp dụng phương pháp định giá chưa phù hợp thời điểm.

Ngày 27-9, Sở Tài chính tỉnh Đồng Nai có văn bản trả lời khiếu nại của ông Lê Thanh Sử (38 tuổi, ngụ huyện Vĩnh Cửu) về kết quả giám định giá trị là chiếc kính xe bị ném vỡ của của Hội đồng thẩm định giá (HĐĐG) tài sản tố tụng hình sự tỉnh Đồng Nai.

'Loạn' kết quả định giá

Theo kết luận của Cơ quan CSĐT Công an huyện Vĩnh Cửu, ngày 6-4-2016, Sử đi ngang qua nhà anh V. thì thấy anh này nên đòi nợ tiền. Do gọi anh V. không được, Sử ném cục gạch vào trong sân làm vỡ kính chắn gió phía sau ô tô Ford Everest của cha anh V. Sau đó công an huyện thụ lý điều tra và kết luận trị giá chiếc kính chắn gió là 2,8 triệu đồng.

Lúc này, Sử có đơn đề nghị định giá lại vì cho rằng kính vỡ đã cũ nhưng lại định giá theo giá trị của kính mới 100% là không chính xác.

Bất ngờ vụ quyết xử đến cùng người ném vỡ kính ô tô - ảnh 1
Vụ án từng rất nhiều lần truy tố, ra cáo trạng nhưng đều bị trả hồ sơ. 

Tháng 11-2016, VKSND huyện Vĩnh Cửu đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can vì cho rằng HĐĐG xác định thiệt hại kính ô tô theo giá trị kính mới 100% không trừ khấu hao là gây bất lợi cho Sử. Sau khi đình chỉ vụ án, công an huyện đã ra quyết định xử phạt hành chính 3,5 triệu đồng đối với Sử.

Đến tháng 2-2017, VKSND huyện lại ra quyết định phục hồi điều tra và cơ quan công an lấy kết quả giám định tài sản lần thứ hai là 2,8 triệu đồng để xử lý. Sau đó, VKSND huyện ra cáo trạng truy tố Sử.

Tuy nhiên, TAND huyện Vĩnh Cửu sau đó trả hồ sơ để điều tra bổ sung vì: "Căn cứ thông tư của Bộ Tài chính đối với tài sản đã qua sử dụng thì HĐĐG phải kiểm định, đánh giá chất lượng còn lại của tài sản, hàng hóa sau khi đã tính phần hao mòn để xác định giá trị còn lại của tài sản đó. Nhưng trong trường hợp này, cơ quan định giá theo giá mới 100% là đi ngược lại đối với thông tư”.

Ngày 18-4-2018, VKSND huyện Vĩnh Cửu tiếp tục ra cáo trạng lần thứ tư truy tố Sử. Tuy nhiên, bản cáo trạng lần này mâu thuẫn với các biên bản trong hồ sơ vụ án. Công an xác định thời điểm xảy ra vụ án, chiếc kính xe lại có giá trị là 2,3 triệu đồng, cộng với tiền công, keo, thuế là 2,8 triệu đồng.

Điều đáng nói, sau khi xảy ra vụ án, HĐĐG Đồng Nai định giá chiếc kính bị hư hỏng là 3,2 triệu đồng. Đến tháng 11-2017, khi yêu cầu định giá lại tài sản thì HĐĐG Đồng Nai có văn bản từ chối với lý do: Không có căn cứ để xác định giá trị thực còn lại của kính xe tại thời điểm xảy ra vụ án.

Hội đồng định giá nhận sai

Nhưng đến 26-6, HĐĐG Đồng Nai lại có kết luận giám định tài sản xác định kính xe ô tô bị vỡ trong vụ án có giá trị tại thời điểm định giá là 2,8 triệu đồng. Từ kết quả của HĐĐG, Cơ quan CSĐT Công an huyện Vĩnh Cửu ra kết luận và VKSND huyện Vĩnh Cửu ra cáo trạng truy tố Sử về tội cố ý làm hư hỏng tài sản.

Bất ngờ vụ quyết xử đến cùng người ném vỡ kính ô tô - ảnh 2
Sở Tài chính tỉnh Đồng Nai. 

Sau đó, Sử có đơn khiếu nại, Sở Tài chính tỉnh Đồng Nai có văn bản trả lời xác định, kết luận định giá (ngày 26-6) HĐĐG đã áp dụng phương áp định giá theo Nghị định 2018 của Chính phủ và Thông tư 2018 của Bộ Tài chính để xác định giá trị tài sản là chiếc kính xe bị đập vỡ vào năm 2016. Cạnh đó, vụ việc này HĐĐG huyện Vĩnh Cửu đã tiến hành định giá vào năm 2016 theo Nghị định 2005 của Chính phủ.

Vì vậy HĐĐG trong tố tụng của tỉnh Đồng Nai nhận thấy việc áp dụng phương pháp định giá theo Nghị định và Thông tư năm 2018 để đánh giá vụ việc của ông Sử xảy ra vào năm 2016 là chưa phù hợp.

Từ đó, HĐĐG trong tố tụng hình sự của tỉnh Đồng Nai thống nhất hủy bỏ kết luận định giá tại Kết luận định giá tài sản ngày 26-6, đồng thời bảo lưu ý kiến định giá tài sản: “Không có căn cứ để xác định giá trị thực còn lại của kính xe tại thời điểm xảy ra vụ án”.

Trao đổi PLO, Chủ tịch HĐĐG Tài sản - Phó giám đốc Sở Tài chính Đồng Nai Lê Văn Thư cho biết sau khi rà soát lại thì nhận thấy Kết luận định giá tài sản ngày 26-6 áp dụng vào vụ việc cụ thể xảy ra vào năm 2016 là chưa đúng. Vì vậy, Sở Tài chính sẽ có văn bản gửi CQĐT Công an huyện Vĩnh Cửu hủy kết luận giá tài sản.

VŨ HỘI