Bênh mẹ vợ, con rể lãnh án tù

NHẪN NAM
1  2  3  4  5

Thứ Hai, ngày 19/3/2018 - 17:18

(PLO)- Chỉ vì cái vỉ sắt dùng để dắt xe lên xuống vỉa hè mà các bên cự cãi nhau dẫn đến xô xát khiến anh con rể của bà C. vừa là bị cáo vừa là bị hại…

Ngày 19-3, TAND TP Cần Thơ xét xử phúc thẩm đã bác kháng cáo của các bị cáo và người bị hại, sửa án sơ thẩm về phần áp dụng pháp luật, tuyên phạt Thái Minh Quan (30 tuổi) hai năm tù, Trần Thanh Phong (43 tuổi) và Trần Thanh Xuân (41 tuổi) mỗi bị cáo một năm tù cùng về tội cố ý gây thương tích.

Bị cáo Quan kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và đề nghị xem xét lại tỉ lệ thương tích, bà C. kháng cáo yêu cầu tăng bồi thường, anh em bị cáo Phong, Xuân kháng cáo xin hưởng án treo

HĐXX nhận định, chỉ vì bênh mẹ vợ mà Quan đã xông vào đánh Xuân không cần biết lý lẽ, vô cớ chém Dũng nhiều nhát gây thương tích 12% nên bị cáo Quan bị xét xử theo Khoản 2 Điều 104 BLHS năm 1999 là có căn cứ.

Thương tích của bị cáo Quan theo kết luận lại là 13% là phù hợp với thương tích gây ra. Kết luận lại là đúng quy định. Bị cáo Phong ngoài gây thương tích cho Quan còn gây thương tích cho bà C. nên xử theo Khoản 1, Điều 104 BLHS năm 1999 là chưa đúng, cần phải điều chỉnh lại cho phù hợp, không cần phải điều tra lại (như đề nghị của đại diện VKS). Bị cáo Xuân xét xử theo Khoản 1 là có căn cứ.

Theo HĐXX, khi cự cãi tất cả đều sai và khi đánh nhau lại càng sai nữa. Bà C. sau khi đến gây sự và sai nữa khi quay lại. Các bị cáo có đủ điều kiện giải quyết mâu thuẫn không cần đến bạo lực. Mức hình phạt tòa sơ thẩm đã tuyên là không nặng nên cần giữ nguyên (tuy áp dụng pháp luật chưa đúng). Đối với kháng cáo yêu cầu tăng tiền bồi thường của bà C. do từ đầu bà đã yêu cầu bồi thường hơn 28 triệu và các bị cáo đã bồi thường cho bà trước khi xét xử nên bà yêu cầu tăng thì không có căn cứ. Từ đó tòa đã tuyên xử như trên.

Bênh mẹ vợ, con rể lãnh án tù - ảnh 1
Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm ngày 19-3. Ảnh: NN

Theo hồ sơ, khoảng 19 giờ ngày 26-5-2013, hai anh em Phong, Xuân, Thạch Dũng và hai người khác tổ chức uống rượu tại Công ty BL tại số 30 đường Võ Văn Kiệt (quận Ninh Kiều). Đến 21 giờ cùng  ngày thì nghỉ uống rượu, Phong đi ra vỉa hè định mang vỉ sắt cho xe lên xuống ở trước nhà số 32 đường Võ Văn Kiệt vào Công ty BL nhưng không mang được.

Bà HTC thấy vậy nên tới trước Công ty BL cự cãi với Phong về việc Phong mang vỉ sắt vào. Xuân ra can ngăn nhưng bà C. vẫn chửi và ném dép về phía Phong. Phong cầm một ghế xốp có thân ghế bằng kim loại đánh trúng tay bà C.

Quan là con rể bà C. hay tin đã từ nhà số 36 Võ Văn Kiệt chạy qua thấy bà C. bị đánh nên đã nhào tới đánh nhau với Xuân rồi cùng bỏ về nhà bà C.

Bà C. về tới quán (32 Võ Văn Kiệt) lấy hai vỏ chai bia, Quan lấy hai cây dao mỗi cây dài 30cm cùng qua Công ty BL. Thấy bà C. ném vỏ chai bia về phía Phong nên Thạch Dũng dùng ghế nhựa cản bà C. lại. Quan thấy vậy chạy vào Công ty BL rượt chém Dũng. Phong dùng kéo đâm trúng Quan và bà C. Xuân cũng dùng dao chém trúng Quan và bà C.

Theo kết luận giám định pháp y, Dũng bị thương tích 12%,  Quan 8% (sau đó giám định lại có tỉ lệ thương tích 13%) còn bà C. là 5%.

Xử sơ thẩm vào tháng 12-2017, TAND quận Ninh Kiều phạt Quan hai năm tù, Phong và Xuân mỗi bị cáo một năm tù cùng về tội cố ý gây thương tích. Tòa ghi nhận việc bị cáo Xuân đã bồi thường cho bà C. hơn 28 triệu; buộc bị cáo Quan bồi thường cho anh Dũng số tiền hơn 56 triệu; Buộc bị cáo Phong bồi thường cho bị cáo Quan hơn 36 triệu.

Sau đó, bị cáo Quan kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và đề nghị xem xét lại tỉ lệ thương tích, bà C. kháng cáo yêu cầu tăng bồi thường, anh em bị cáo Phong, Xuân kháng cáo xin hưởng án treo và tòa đã xử như trên.


NHẪN NAM

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM

Video: Cháy tòa nhà có ngân hàng, trung tâm ngoại ngữ

(PLO)- Đến khoảng 18 giờ 30 phút ngày 14-5, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh Đắk Lắk vẫn đang tiếp tục xử lý vụ cháy xảy ra tại tòa nhà số 27 Nguyễn Tất Thành, TP Buôn Ma Thuột.     

Đóng cửa với báo chí, thầy Park âm thầm luyện quân

(PLO)- HLV Park Hang-seo muốn các học trò tập trung tối đa cho đợt rèn luyện chuẩn bị vòng loại thứ hai World Cup 2022 đồng thời ngoại bất xuất, nội bất nhập để phòng tránh dịch bệnh COVID-19 hiệu quả.