Bệnh viện FV thua kiện, phải xin lỗi công khai
(PLO)- HĐXX tuyên buộc Bệnh viện FV phải bồi thường 1.000 đồng và phải xin lỗi nguyên đơn công khai trên báo.

Ngày 11-11, TAND quận 7 xử sơ thẩm vụ bồi thường thiệt hại giữa ba nguyên đơn là ông Nguyễn Hồng Điểu, ông Nguyễn Bình Khiêm và bà Nguyễn Mộng Hoàng - đại diện là ông Lê Văn Vui (SN 1970) và bị đơn là Công ty TNHH Y tế Viễn Đông Việt Nam (BV FV có chi nhánh tại quận 7, TP.HCM).

Tuyên án, HĐXX tuyên chấp nhận yêu cầu phía bệnh viện phải bồi thường 1.000 đồng và xin lỗi cải chính công khai trên báo.

Bệnh viện FV thua kiện, phải xin lỗi công khai  - ảnh 1
Đại diện VKS phát biểu.

Phát biểu quan điểm, VKS nhận định BV FV có sai sót trong quá trình đánh giá điều trị chưa phù hợp. Tuy vậy, không có căn cứ cho rằng BV FV có lỗi làm cho bệnh nhân tử vong. Từ đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX chấp nhận một phần yêu cầu của nguyên đơn buộc bị đơn phải cải chính thông tin trên báo. Đề nghị không chấp nhận yêu cầu đòi bồi thường về tính mạng, sức khỏe là 1.000 đồng.

Sau khi phân tích và nhận định, cuối cùng HĐXX tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn. Theo đó buộc bệnh viện phải xin lỗi, bồi thường 1.000 đồng.

Bệnh viện FV thua kiện, phải xin lỗi công khai  - ảnh 2
Phía nguyên đơn.

Bệnh viện FV thua kiện, phải xin lỗi công khai  - ảnh 3
Phía bị đơn.

Nội dung cải chính như sau: "Chúng tôi nhìn nhận những thiếu sót của BV FV trong quá trình điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Thị Cận là do các bác sĩ thiếu kinh nghiệm trong đánh giá và điều trị người bệnh. Cụ thể, BV FV đánh giá và điều trị đối với bệnh nhân Nguyễn Thị Cận chưa phù hợp trong việc chạy thận nhân tạo. Chúng tôi chân thành gởi lời xin lỗi đến gia đình của bệnh nhân”.

Lập luận của hai bên 

Theo yêu cầu khởi kiện nguyên đơn yêu cầu bị đơn phải bồi thường 1.000 đồng và xin lỗi công khai trên báo. Khẳng định bị đơn sai sót nguyên đơn cho rằng bà Cận bị thận mãn tính, việc BV FV chạy thận không hiệu quả, dẫn đến một loạt các biến chứng và tử vong.

Trong quá trình điều trị, nguyên đơn có khiếu nại về việc BV FV thực hiện việc chạy thận không hiệu quả. Tuy nhiên, BV FV phủ nhận và luôn một mực khẳng định cách điều trị là có hiệu quả.

Bị đơn lý giải, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng gãy xương đùi trái, chấn thương gây đau đớn. Phía  BV FV có giải thích là không có chạy thận thường niên nhưng gia đình vẫn chấp nhận điều trị tại đây. Trước đó, BV Chợ Rẫy đã từ chối phẫu thuật cho bệnh nhân vì tình trạng sức khỏe quá xấu và đang suy thận mạn giai đoạn cuối, bệnh nhân lại bị cao huyết áp...

Sau ba lần chạy thận, khi chụp X-quang thì phát hiện tình trạng bệnh nhân quá tải dịch, BV FV đã trao đổi với người nhà bệnh nhân để thực hiện chạy thận lần thứ tư để giảm quá tải dịch.Tuy nhiên, gia đình đã từ chối và kiên quyết đưa bệnh nhân qua BV Chợ Rẫy để tiếp tục chạy thận. Lúc xuất viện tình trạng bệnh nhân ổn định, hô hấp tốt không than đau, không có nguy cơ tử vong.

Đối với yêu cầu đòi bồi thường 1.000 đồng, trước đây là yêu cầu bồi thường thiệt hại về tính mạng. Bị đơn không chấp nhận vì không có cơ sở nào xác định việc điều trị của BV FV có sai sót, không hiệu quả là nguyên nhân dẫn đến việc bệnh nhân tử vong.

Về vấn đề chạy thận, nguyên đơn khẳng định gia đình phản đối không đồng ý với phương pháp điều trị là đưa thêm một lượng nước vào người bệnh nhân vì cơ thể không bài tiết được. BV FV vẫn giữ phương pháp điều trị là này.

Về cải chính công khai xin lỗi, BV FV căn cứ vào tình trạng thực tế của bệnh nhân và quá trình điều trị thể hiện trong hồ sơ bệnh án của bệnh nhân để trả lời cho gia đình bệnh nhân. Không có việc BV FV trả lời không đúng sự thật theo cáo buộc của nguyên đơn. Vì vậy, yêu cầu xin lỗi của nguyên đơn không có cơ sở để chấp nhận.

MINH VƯƠNG