Bị cáo người Hàn Quốc khóc và xin lỗi nạn nhân
(PLO)- Ngày 16-12, đứng trước vành móng ngựa tại phiên tòa xét xử vụ sập giàn giáo ở công trường Formosa (Khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh), bị cáo Lee Jae Myeong và Kim Jong Wook khóc và nói lời xin lỗi nạn nhân. 

Kết thúc ngày thứ nhất (16-12), phiên xét xử vụ sập giàn giáo ở công trường Formosa làm 13 công nhân chết, 29 công nhân bị thương vẫn chưa xong phần xét hỏi.

Bốn bị cáo cùng bị truy tố về tội vi phạm quy định về an toàn lao động gồm: Lee Jae Myeong (62 tuổi) và Kim Jong Wook (43 tuổi, cùng mang quốc tịch Hàn Quốc), Nguyễn Anh Tuấn (27 tuổi, trú xã Quảng Hải, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình), Nguyễn Thái Đức (30 tuổi, quê xã Kỳ Trung, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh). 

Tại phiên tòa, cả bốn bị cáo đều nói lời xin lỗi người nhà nạn nhân và các công nhân.

Bị cáo người Hàn Quốc khóc và xin lỗi nạn nhân  - ảnh 1
Toàn cảnh phiên tòa

Chủ tọa phiên tòa là ông Nguyễn Văn Thắng - Chánh án TAND tỉnh Hà Tĩnh hỏi bị cáo Lee Jae Myeong: "Khi kiểm tra, bị cáo căn cứ vào đâu mà nói "OK, không sao, không sao" rồi ép công nhân làm việc dẫn đến sập giàn giáo?".

Bị cáo Lee Jae Myeong trả lời: "Tôi là đốc công, quản lý công nhân, chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công nhân. Khi xảy ra vụ sập giàn giáo tôi có mặt tại Line 2. Bữa đó thời tiết có mưa, giàn giáo bằng sắt dễ nhiễm điện, bị cáo kiểm tra thấy không thể nhiễm điện nên bị cáo nói "ok không sao, không sao" là không nhiễm điện chứ không biết sự cố giàn giáo. Bị cáo đi theo ông Kim Jong Wook để kiểm tra, bị cáo là đốc công nhưng không có chuyên môn về xây dựng, nếu như lúc đó có ai báo có dấu hiệu nguy hiểm thì bị cáo sẽ cho dừng thi công. Đáng tiếc là không ai báo cáo cả".

Chủ tọa nói: "Chức vụ của bị cáo là rất to (lớn) nhưng trình độ của bị cáo là còn rất thấp, mới học đến lớp 8, đây cũng là trách nhiệm quản lý lao động của Công ty Samsung C&T".

Lee Jae Myeong nói: "Bị cáo rất lấy làm tiếc sự cố xảy ra vừa rồi, nếu như bị cáo lúc đó biết trước thì sẽ xử lý hợp lý không để xảy ra sự việc đau lòng như vậy. Bị cáo xin lỗi người thân của các nạn nhân và các công nhân".

Bị cáo người Hàn Quốc khóc và xin lỗi nạn nhân  - ảnh 2
Các bị cáo tại phiên tòa

Về phía bị cáo Kim Jong Wook, lúc đầu bị cáo này phản cung, phủ nhận cáo trạng và các lời khai trước đó vì cho rằng thời gian xảy ra vụ sập giàn giáo đã lâu nhưng giờ mới hầu tòa nên nhiều chi tiết bị cáo không nhớ để trả lời. Khi HĐXX công bố các lời khai trước đó, Kim Jong Wook đứng cúi đầu nhận tội.

Chủ tọa phiên tòa tiếp tục hỏi Kim Jong Wook: "Bị cáo đã thực hiện đúng trọng trách và trách nhiệm của người chỉ huy công trường chưa?".

Bị cáo Kim Jong Wook vừa khóc vừa trả lời: "Bị cáo có trách nhiệm quản lý tổng quát và nhận báo cáo của cấp dưới để xử lý. Bị cáo thường xuyên đi kiểm tra, bị cáo đã làm hết trách nhiệm, nhiệm vụ được giao. Bị cáo lên kiểm tra hai lần, nhưng không phát hiện có sự cố. Bị cáo rất đau khổ và đau lòng về sự cố đáng tiếc vừa qua. Bị cáo xin nhận lỗi và xin gửi tới gia đình những công nhân bị thiệt mạng và những người bị thương lời tạ lỗi chân thành".

Bị cáo người Hàn Quốc khóc và xin lỗi nạn nhân  - ảnh 3
Bị cáo Kim Jong Wook

Tại tòa, bị cáo Đức và Tuấn đều cho biết không được đào tạo, không có bằng cấp về vận hành hệ thống giàn giáo. Tuấn học CĐ điện tử viễn thông nhưng đi làm công nhân xây dựng nên không nắm được hết các quy trình. Cả hai bị cáo thừa nhận đã chủ quan, cẩu thả không báo cáo kịp thời khi phát hiện giàn giáo có sự cố.

Tại phiên tòa nhiều người thân của các công nhân bị thiệt mạng ngồi ứa nước mắt, khóc khi nghe các bị cáo trả lời.

Tối nay, nhiều người với tâm trạng buồn, nặng trĩu phải đi ăn cơm bụi và thuê nhà nghỉ để nghỉ qua đêm để sớm mai (17-12) tiếp tục tham dự phiên tòa.

Đắc Lam