Sáng 23-8, HĐXX TAND quận 4, TP.HCM gồm ba thành viên toàn nữ đã xét xử kín, sau đó tuyên án công khai vụ Nguyễn Hữu Linh dâm ô bé gái trong thang máy chung cư. Tòa đã xử phạt bị cáo Linh, cựu viện phó VKSND TP Đà Nẵng, 18 tháng tù về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Phiên tòa được bảo vệ nghiêm ngặt

Từ sáng sớm, ở hai đầu đường dẫn vào TAND quận 4, lực lượng an ninh làm nhiệm vụ dày đặc. Rất đông phóng viên các báo có mặt từ 6 giờ.

Đúng 7 giờ 20 sáng 23-8, bị cáo Nguyễn Hữu Linh có mặt tại TAND quận 4. Đi cùng xe với ông Linh là luật sư bào chữa cho ông - luật sư Trần Bá Học (Đoàn Luật sư TP.HCM).

Ông Linh bước xuống xe trước sự bảo vệ nghiêm ngặt của lực lượng an ninh. Hàng chục cảnh sát hỗ trợ đưa ông Linh vào trong tòa và ngăn cản không cho phóng viên đi theo như phiên xử ngày 25-6.

8 giờ 30 sáng 23-8, bên ngoài cổng TAND quận 4 dày đặc phóng viên báo chí dù ông Linh đã vào bên trong tòa.

Trong khuôn viên tòa, phóng viên được sắp xếp ngồi tại phòng riêng ở lầu 1 chờ đợi kết quả phiên tòa đang được xử kín. Lực lượng an ninh không chỉ dày đặc bên ngoài cổng tòa mà tại lầu 1 cũng có đông đảo cán bộ công an làm nhiệm vụ.

Gia đình cháu bé bị hại tiếp tục không có mặt tại tòa. Trước đó họ có đơn đề nghị không truy cứu trách nhiệm hình sự ông Linh. 

Phiên tòa do Phó Chánh án Nguyễn Thị Thanh Thảo làm chủ tọa.

Trước đó, tại phiên tòa ngày 25-6, HĐXX TAND quận 4 do thẩm phán Nguyễn Hải Nam (cũng là phó chánh án tòa này làm chủ tọa) đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhằm làm rõ bàn tay trái của ông Linh đã làm gì. Tuy nhiên, kết luận giám định bổ sung vẫn không xác định được bàn tay trái có chạm vào phần cơ thể trước thân của bị hại hay không.

Bị cáo Nguyễn Hữu Linh bị phạt 18 tháng tù - ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Hữu Linh tại tòa ngày 23-8. Ảnh: HOÀNG GIANG

Gửi kháng cáo ngay sau khi tòa tuyên án

Trước khi bắt đầu phần tuyên án, HĐXX thông báo rằng bị cáo không đồng ý cho báo chí chụp ảnh trong phiên tòa. Đồng thời, tòa thông báo vì vụ án xét xử kín nên tòa chỉ đọc phần đầu và phần quyết định của bản án.

Ở phần luận tội, đại diện VKSND quận 4 đề nghị HĐXX tuyên phạt 15-18 tháng tù. Cuối cùng, tòa tuyên phạt bị cáo Linh 18 tháng tù. Ông Linh đã có phản ứng khi nghe mức án. Ông phải ngồi lại ghế bị cáo dù đã đứng lên chuẩn bị rời phòng xét xử.

Ngay sau khi tòa tuyên án, ông đã viết và nộp ngay đơn kháng cáo cho tòa. Ông Linh nêu trong đơn rằng việc kết tội ông là gây oan cho ông và không phù hợp quy định pháp luật nên ông kháng cáo toàn bộ bản án.

Trước đó bị cáo Linh thừa nhận hành vi ôm hôn bé gái ở thang máy tổng cộng ba lần là sai phạm nhưng cho rằng hành vi của mình chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm như truy tố.

Tuy nhiên, theo cáo trạng lần hai (ban hành ngày 25-7) của VKSND quận 4 thì “khi trong thang máy, chỉ còn bé gái và Linh thì Linh có hành vi dùng tay phải sờ vào má bên trái và đưa mặt mình áp sát vào mặt của cháu bé, phần miệng chạm vào mép phải và phần mũi chạm vào má bên phải của cháu rồi buông cháu ra. Sau đó, Linh tiếp tục dùng tay phải choàng vào phía sau cổ, kéo cháu bé về hướng mình và đưa mặt mình vào sát bên má trái của cháu. Cháu bé phản ứng dùng tay phải che mặt mình, vùng miệng của Linh chạm vào tay cháu”.

Vẫn theo cáo trạng lần hai, khi “cháu bé đi lại đứng gần cửa thang máy thì bị Linh tiếp tục dùng tay phải choàng qua vai phải kéo ghì cháu lùi về phía sát mình và tay phải Linh vẫn để phía trước thân người cháu, cháu có phản ứng cúi khom người xuống. Khi thang máy mở cửa thì Linh buông cháu bé ra; cháu bé vùng bỏ chạy suýt bị té, thể hiện sự hoảng sợ và về kể ngay cho cha, mẹ biết. Gia đình bé phẫn nộ và yêu cầu ban quản lý chung cư trích xuất ngay camera để tìm thủ phạm…”.

Bị phát hiện, ông Linh lo sợ mất danh dự

Như Pháp Luật TP.HCM từng đưa tin, chiều 2-4, trên Facebook lan truyền clip dài gần 1 phút. Theo hình ảnh từ clip, một bé gái và một người đàn ông cùng bước vào thang máy. Khi bước vào, mỗi người đứng một góc riêng nhưng ngay sau khi cửa thang máy đóng lại, người đàn ông liền xấn lại gí ôm hôn bé gái.

Trước cách cư xử của người xa lạ, bé gái bước vội đến đứng trước cửa thang máy. Tuy nhiên, người này nhào tới kéo bé gái về phía mình. Ngay khi cánh cửa thang máy mở, bé gái chạy nhanh ra ngoài.

Người đàn ông nói trên được xác định là ông Nguyễn Hữu Linh, cựu phó viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng. Theo đó, trưa 1-4, ông từ Đà Nẵng vào TP.HCM rồi đến chung cư Galaxy (đường Nguyễn Khoái, phường 1, quận 4). Chiều cùng ngày, ông cùng người quen đi nhậu, đến 9 giờ tối ông về chung cư. Khi vào thang máy, ông gặp bé gái tám tuổi và thực hiện hành vi nói trên.

Làm việc với ban quản lý chung cư ngày hôm sau, ông Linh thừa nhận mình là người trong clip, đồng thời xin lỗi bé và cha mẹ bé. Tuy nhiên, ông Linh đã khai một tên khác mà theo trình bày của ông là do ông lo sợ mất danh dự.

Sau 20 ngày xác minh, đến ngày 20-4 thì cơ quan tố tụng khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh cấm bị can đi khỏi nơi cư trú…

Bắt buộc phải xử kín 

Điểm d khoản 1 Điều 7 Thông tư 02/2018 của chánh án TAND Tối cao (quy định chi tiết việc xét xử vụ án hình sự có người tham gia tố tụng là người dưới 18 tuổi) quy định:Đối với những vụ án có người bị hại là người dưới 18 tuổi bị xâm hại tình dục, bị bạo hành hoặc bị mua bán thì tòa án phải xét xử kín; đối với những vụ án khác có yêu cầu của người dưới 18 tuổi, người đại diện của họ hoặc để giữ bí mật đời tư, bảo vệ người dưới 18 tuổi thì tòa án cũng có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai theo quy định tại Điều 327 BLTTHS 2015.

Trường hợp xét xử kín thì tòa chỉ đọc phần quyết định trong bản án. Sau khi đọc xong, tòa có thể giải thích thêm về việc chấp hành bản án và quyền kháng cáo.