Ngày 14-1, TAND quận Thủ Đức (TP.HCM) xác nhận đã chuyển hồ sơ vụ vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm lên TAND TP.HCM để thực hiện các trình tự thủ tục xét xử phúc phẩm do bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Trước đó, xử sơ thẩm ngày 1-11-2019, TAND quận Thủ Đức đã tuyên phạt Bùi Văn Sáng (SN 1983) một năm sáu tháng tù về tội vi phạm các quy định về an toàn thực thẩm.

Bị cáo rửa hơn 3 tấn củ cải bằng hóa chất xin giảm án  - ảnh 1
Bị cáo Sáng tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: MV

Theo hồ sơ, ngày 13-4-2018, cơ quan chức năng kiểm tra cơ sở chế biến nông sản tại phường Tam Bình, quận Thủ Đức do Sáng làm chủ. Tại đây, cơ quan chức năng phát hiện cơ sở này rửa thực phẩm bằng hóa chất nên đã thực hiện thu giữ và lập biên bản làm việc.

Tại CQĐT, Sáng khai cơ sở của mình chưa có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Tháng 11-2017, Sáng thuê ba người rửa củ cải trắng cho mau sạch đẹp và không bị hư thối. Sáng chỉ đạo ba người mua hóa chất (Na2SO4) để rửa và ngâm củ cải cho khách, giá rửa 1 kg củ cải là 500 đồng.

Mỗi muỗng cà phê hóa chất rửa được 50 kg củ cải. Mỗi ngày cơ sở của Sáng dùng hóa chất ngâm 7-8 tấn củ cải, thu lợi 3,5-4 triệu đồng.

Thời điểm bị phát hiện, cơ sở của Sáng đã rửa 3,1 tấn củ cải bằng hóa chất Sodium dithionete và Sodium Sulfate là hai chất nằm ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm.

HĐXX nhận định tại tòa bị cáo nhận tội, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Tuy nhiên, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của nhiều người. Sau khi cân nhắc các tình tiết, HĐXX đã quyết định tuyên án như trên.