Mới đây, TAND TP.HCM đã bác kháng cáo của bị cáo Trần Anh Phụng (SN 1985, ngụ ở Q.1, TP.HCM) y án một năm sáu tháng tù về tội trộm cắp tài sản. HĐXX nhận định bị cáo kháng cáo nhưng không có tình tiết gì mới để xem xét nên giữa nguyên án sơ thẩm. 

Trước đó, sau khi TAND quận 2 xử sơ thẩm, bị cáo Phụng kháng cáo xin giảm hình phạt.

Tại phiên xử phúc thẩm tự bào chữa, bị cáo Phụng cho rằng mình chỉ lượm đồ sắt ve chai sao lại bị buộc tội trộm cắp. Tất nhiên, viện dẫn chối tội này đã không được VKS và HĐXX chấp nhận.

Bị cáo thắc mắc: 'Lượm ve chai sao lại bị tội trộm?' - ảnh 1
Bị cáo Trần Anh Phụng.

Theo hồ sơ, tối 24-11-2018, Phụng điều khiển xe máy từ huyện Nhà Bè đến quận 2 tìm kiếm tài sản sơ hở để lấy bán kiếm tiền tiêu xài và sử dụng ma túy.

Khi Phụng đến trước nhà 876 Nguyễn Duy Trinh, phường Bình Trưng Đông, quận 2 dựng xe ở bãi đất trống bên hông nhà rồi đi vào bên trong đất trống tìm kiếm. Phụng phát hiện có nhiều vật dụng bằng sắt của anh Nguyễn Tất Dũng dùng bạt che phủ lại để sát vách nhà.

Phụng quan sát xung quanh thấy không có ai trông coi nên kéo tấm bạc để lấy trộm các thiết bị khoan thăm dò địa chất rồi bỏ vào trong một cái bao đặt lên xe rồi nổ máy chạy.

Lúc này, có người phát hiện tri hô và chạy đến kéo xe lại cùng quần chúng bắt giữ Phụng chuyển giao cho công an phường xử lý.

Tổng trị giá tài sản Phụng trộm dưới hai triệu đồng nhưng do phạm tội mới khi chưa được xóa án tích nên hành vi này của cấu thành tội trộm cắp theo luật định.