Ngày 12-6, TAND TP Cần Thơ xử phúc thẩm đã bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Võ Văn Cảnh (51 tuổi), tuyên giữ y bản án sơ thẩm, phạt bị cáo này ba năm sáu tháng tù về tội cố ý gây thương tích.

Bị đâm thủng bụng vì… nắm tay không cho về - ảnh 1
Bị cáo Cảnh tại tòa phúc thẩm ngày 12-6. Ảnh: NN

Theo hồ sơ, khoảng 15 giờ 30 ngày 25-7-2018, Nguyễn Văn Bé Ba tổ chức uống rượu tại nhà (phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, Cần Thơ) cùng với Võ Văn Cảnh, Huỳnh Văn Tiền và một số người khác. Đến 23 giờ 30 thì chỉ còn Ba, Cảnh và Tiền ở lại.

Ba lấy bài ra đánh bài cào, ăn thua bằng tiền, mỗi ván đặt 10.000 đồng. Một lát sau Ba nghỉ. Đến khoảng 1 giờ 30 hôm sau, Cảnh nói nghỉ chơi để về nhưng Tiền không cho, dẫn đến cự cãi với nhau. Cảnh đứng dậy về thì Tiền nắm tay Cảnh kéo lại. Tức giận do bị đau tay, Cảnh móc con dao đem sẵn trong người, đâm Tiền một nhát vào vùng hạ sườn gây thương tích. Sau đó, Cảnh bỏ đi về. Tiền được đưa đi cấp cứu.

Theo kết luận giám định về thương tích, Tiền bị tổn thương cơ thể 35%.

Xử sơ thẩm vào tháng 1-2019, TAND quận Thốt Nốt nhận định, bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, nhất thời phạm tội, đã khắc phục tiền điều trị cho bị hại, bị hại cũng xin miễn truy cứu, giảm hình phạt cho bị cáo. Từ đó, tòa quyết định xử phạt bị cáo dưới khung hình phạt (5-10 năm tù), phạt Cảnh ba năm sáu tháng tù về tội cố ý gây thương tích.

Sau đó, bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt vì lý do hoàn cảnh gia đình khó khăn, thuộc diện hộ nghèo, đã bồi thường cho bị hại 7 triệu đồng.

Tại tòa phúc thẩm, chủ tọa cho biết, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà bị cáo gây ra vết thương thủng bụng, chạm đến gan, tổn thương 35% sức khỏe cho bị hại.

Tòa phúc thẩm nhận định, bị hại là người có mối quan hệ bà con bên vợ của bị cáo. Hành vi phạm tội của bị cáo rất nguy hiểm, thể hiện tính côn đồ. Tuy nhiên, bị cáo khó khăn, thuộc diện hộ nghèo, đã khắc phục tiền điều trị cho bị hại. Cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo ba năm sáu tháng tù là không cao. Do đó, tòa phúc thẩm quyết định không chấp nhận kháng cáo của bị cáo, giữ y bản án sơ thẩm.