Ngày 12-6, TAND TP Cần Thơ xử phúc thẩm đã bác kháng cáo xin được án treo của bị cáo Nguyễn Duy Thái (31 tuổi), tuyên y án sơ thẩm bị cáo này một năm tù về tội cố ý gây thương tích.

Theo hồ sơ, khoảng 20 giờ 30 ngày 28-3-2018, Thái ngồi uống bia cùng bạn tại quán Đ. (quận Ninh Kiều). Thái thấy anh Đ. và các bạn anh Đ. ngồi bàn kế bên. Đến 21 giờ cùng ngày, Thái cầm ly bia đến bàn anh Đ. để giao lưu thì xảy ra mâu thuẫn.

Thái cầm ly bia (loại ly thủy tinh) đập vào đầu anh Đ. khiến anh này ngã xuống nền xi măng, được mọi người can ngăn nên Thái bỏ đi. Sau đó, anh Đ. được đưa tới bệnh viện điều trị vết thương. Theo kết luận giám định về thương tích, anh Đ. bị tổn thương cơ thể 15%.

Bị đập đầu vì được mời bia không tiếp lại còn chụp hình - ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Duy Thái tại tòa phúc thẩm ngày 12-6. Ảnh: NN

Quá trình điều tra, Thái cho rằng, khi mang ly bia tới bàn anh Đ. mời mọi người thì anh Đ. không tiếp, lại còn dùng điện thoại chụp hình Thái. Đồng thời do bực tức vợ anh Đ. không trả cho Thái số tiền đã mượn nên Thái dùng ly bia đánh vào đầu gây thương tích cho anh Đ.

Xử sơ thẩm vào tháng 1-2019, TAND quận Ninh Kiều nhận định, bị cáo không có tình tiết tăng nặng. Bị cáo ăn năn hối cải, thiện chí khắc phục bồi thường cho bị hại. Bị hại đã rút yêu cầu khởi tố, bãi nại, xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Bị cáo có hai con nhỏ, mẹ vợ bị cáo là người có công với cách mạng. Mặt khác bị hại cũng có một phần lỗi vì hành xử, cư xử chưa văn minh. Từ đó, tòa Ninh Kiều tuyên phạt bị cáo Thái một năm tù về tội cố ý gây thương tích.

Sau đó, bị cáo kháng cáo xin được án treo vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, con còn nhỏ, bị cáo là lao động chính trong gia đình, đã khắc phục cho bị hại và bị hại cũng đã có đơn bãi nại. Bị hại cũng xin cho bị cáo được án treo.

Tòa phúc thẩm nhận định, bị cáo chỉ vì bực tức chuyện mời bia mà bị hại không tiếp đã dùng ly bia đập vào đầu bị hại gây thương tích 15%. Hành vi của bị cáo là rất nguy hiểm, gây mất an ninh trật tự.

Mức án cấp sơ thẩm đã tuyên là dưới khung hình phạt (2-6 năm tù) mà bị cáo bị truy tố. Do đó, tòa quyết định bác kháng cáo của bị cáo, giữ y bản án sơ thẩm, phạt bị cáo một năm tù về tội cố ý gây thương tích.