Chi cục Thi hành án Dân sự (THADS) quận Bình Thạnh (TP.HCM) vừa có văn bản trả lời ông Lê Công Thành về việc yêu cầu Chi cục này phải bồi thường gần 400 triệu đồng.
Cơ quan này trích nội dung của bản án năm 2005: “Ông Thành còn được nhận lại số tiền hơn 4,6 tỉ đồng, trong đó có hơn 940 triệu đồng Đội THA quận Bình Thạnh đã chi trả cho các bản án bà H. nợ, bà H. có trách nhiệm trả lại số tiền này cho ông Thành… Ông Thành và bà H. có quyền yêu cầu giải quyết đối với ông Mã Văn Trọng, cán bộ Đội THA quận Bình Thạnh chi số tiền của ông bà chưa đúng bằng một vụ kiện khác khi có yêu cầu”. Từ đó Chi cục THADS quận Bình Thạnh đề nghị ông Thành liên hệ với toà án có thẩm quyền để giải quyết theo quy định.

Bị đòi bồi thường, Thi hành án chỉ qua toà - ảnh 1
Chi cục THADS quận Bình Thạnh không trả lời rõ cho ông Lê Công Thành rằng có chấp nhân đơn yêu cầu bồi thường hay không

Pháp Luật TP.HCM từng phản ánh năm 1999, ông Lê Công Thành (ngoài 90 tuổi) và bà H. được tòa giải quyết cho ly hôn. Do ông và bà H. mắc nợ nên tòa án đã tuyên nhiều bản án theo hướng hai người phải trả nợ.
Đội Thi hành án (THA) quận Bình Thạnh (nay là Chi cục THA quận Bình Thạnh, TP.HCM) đã bán đấu giá căn nhà là tài sản chung của hai người được hơn 25,7 tỉ đồng. Thay vì chia đôi mỗi người hưởng một nửa thì THA quận đã chi cho bà H. hơn 13,8 tỉ đồng (chi lố hơn 940 triệu đồng từ phần của ông Thành).
Năm 2005, TAND TP.HCM xử phúc thẩm, tuyên mỗi người được hưởng một nửa giá trị căn nhà, buộc bà H. trả cho ông Thành hơn 940 triệu đồng THA đã chi lố. Tòa cũng cho ông Thành và bà H. quyền yêu cầu giải quyết đối với chấp hành viên đã chi tiền lố bằng một vụ kiện khác.
Đầu năm 2017 (tức hơn 10 năm sau), THA mời ông Thành đến nhận gần 400/940 triệu đồng. Cơ quan này cũng cho hay do bà H. đã qua đời và cũng không còn tài sản nào khác nên đã đình chỉ việc THA. Vì thế ông Thành yêu cầu Chi cục THA quận Bình Thạnh bồi thường gần 400 triệu đồng. Nhưng khi Chi cục THA quận chưa trả lời đơn thì Cục THA TP lại trả lời ông Thành theo hướng bác đơn.
Sau khi Pháp Luật TP.HCM có bài phản ánh thì Cục THA TP đã rút lại văn bản trả lời đơn này.
Cuối tháng 8 vừa qua, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Văn Hòa (Chi cục trưởng Chi cục THADS quận Bình Thạnh) thừa nhận quá trình tác nghiệp, Đội THA quận đã chi lố hơn 940 triệu đồng là sai. Tuy nhiên, ông Hoà lại cho rằng việc chi tiền cho bà H. nhiều hơn ông Thành là do chấp hành viên đề xuất và đội trưởng THA thời điểm đó đã phê duyệt việc chi tiền. Do đó theo ông Hoà thẩm quyền giải quyết tiếp thuộc về Cục THADS TP.HCM.