Bị giết vì thách đánh nhau
(PLO) –Vì cãi nhau trên bàn nhậu dẫn đến có mâu thuẫn, một người về xách dao tìm người kia trả thù nhưng gặp, người kia hôm sau gặp lại người này lại gạ đánh nhau và đã bị đâm chết sau đó.

Bị giết vì thách đánh nhau - ảnh 1

Đăng đang nghe tuyên án

Ngày 22-5, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM đã bác kháng cáo, tuyên 18 năm tù về tội giết người đối với bị cáo Trần Văn Đăng (SN 1975, ở Tiền Giang), đồng thời yêu cầu bị cáo phải bồi thường 103 triệu đồng cho gia đình bị hại.

Theo hồ sơ, ngày 21-7-2014, Đăng, anh L. cùng một số người bạn đi nhậu. Trong lúc ngồi nhậu, Đăng và L. cãi nhau nhưng được nhóm bạn can ngăn. Cả nhóm sau đó ai về nhà đó.

Sau khi về nhà, Đăng giấu dao trong người đi tìm L. để đánh trả thù nhưng không gặp.

Hôm sau, cả hai gặp nhau trên đường thì L. thách Đăng đánh nhau với mình. Nói rồi L. xông vào đánh Đăng. Bị đánh, Đăng lấy con dao trong người đâm L. một nhát. L. tử vong trên đường đi cấp cứu.

Xử sở thẩm, TAND tỉnh Tiền Giang nhận định, dù Đăng không có chủ mưu và chuẩn bị hung khí từ trước nhưng lại về nhà lấy dao, dây dù đi tìm bị hại để trả thù là một hành vi quyết tâm rất cao nên là hành vi côn đồ, là tình tiết tăng nặng hình phạt.

Bị cáo lại có nhân thân xấu, từng có một tiền án về tội trộm cắp tài sản nên phải xử nghiêm để răn đe. Tuy nhiên, cần phải áp dụng tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo là đã bồi thường một phần thiệt hại, bị hại có lỗi, gia đình bị hại đã có đơn bãi nại cho bị cáo. Tòa tuyên Đăng 18 năm tù.

Cho rằng mức án cao, gia đình đang khó khăn nên Đăng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên tại tòa bị cáo không trình bày được tình tiết mới. Tòa phúc thẩm đã giữ nguyên án sơ thẩm.

Ngọc Thân