Bình Chánh: 2 cựu cán bộ hầu tòa, 2 người bị kỷ luật
(PLO)- Hai bị cáo Bảo và Thịnh vì động cơ cá nhân đã làm trái công vụ, không thực hiện đúng quy định về công tác kiểm tra địa bàn trong lĩnh vực xây dựng.

Theo dự kiến, sáng mai, 25-3, TAND huyện Bình Chánh, TP.HCM xét xử hai bị cáo Lê Hoài Bảo (cựu cán bộ kinh tế phụ trách địa chính xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh) và Nguyễn Công Thịnh (cựu trưởng ban nhân dân ấp 5, xã Vĩnh Lộc A) về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Chủ tọa phiên tòa là Thẩm phán Nguyễn Hoàng Sơn.

Bình Chánh: 2 cựu cán bộ hầu tòa, 2 người bị kỷ luật  - ảnh 1
Báo Pháp Luật TP.HCM đã có nhiều vệt bài phản ánh tình hình xây dựng trái phép trên địa bàn huyện Bình Chánh. Ảnh: PLO

Làm trái công vụ vì động cơ cá nhân

Theo hồ sơ, từ ngày 17-1 đến 18-2-2019, hai bị cáo vì động cơ cá nhân đã làm trái công vụ, không thực hiện đúng quy định về công tác kiểm tra địa bàn trong lĩnh vực xây dựng. Cả hai không kịp thời lập hồ sơ xử lý đối với 10 căn nhà, chín móng nền nhà xây dựng không phép tại ấp 5A, xã Vĩnh Lộc A.

Vụ việc trên gây dư luận không tốt, ảnh hưởng đến uy tín các cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương, làm giảm sút lòng tin của nhân dân, gây khó khăn cho công tác quản lý trong lĩnh vực đất đai, xây dựng tại địa bàn huyện Bình Chánh.

Kết quả điều tra cho thấy Hòa khai có thỏa thuận việc chung chi 150 triệu đồng với Bảo để bảo kê xây dựng nhà không phép.

Tuy nhiên, Bảo không thừa nhận, Hòa cũng chưa đưa tiền cho Bảo nên chưa có căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi đưa, nhận hối lộ.

Hồ sơ cũng nêu ông Nguyễn Đức Huệ khai giữa tháng 1-2019, ông đến công trình xây dựng căn nhà của mình thì thấy Bảo đứng xem và hối thúc thợ xây yên tâm để cho Nguyễn Văn Tàu (thầu xây dựng, chưa rõ lai lịch) tiếp tục xây dựng nhà đến khi hoàn thiện.

Tháng 3-2019, nhà của ông Huệ bị cưỡng chế tháo dỡ, Tàu liên lạc với Huệ dặn đừng khai báo với Cơ quan CSĐT để Tàu sắp xếp trả lại 200 triệu đồng tiền lo lót xây nhà không phép. Tuy nhiên, Tàu không liên lạc với Huệ và không trả 200 triệu đồng nên Huệ báo công an.

Bảo xác định không quen, không trao đổi và không nhận tiền từ Huệ và Tàu. Do đó, chưa có căn cứ xử lý hành vi đưa, nhận hối lộ.

Một số cán bộ bị kỷ luật
Theo thông cáo báo chí của TAND huyện Bình Chánh, trong vụ án này còn có một số cán bộ liên quan và họ đã bị xử lý kỷ luật.
Cụ thể, ông Phan Thanh Nhã (Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc A), bà Phan Thị Bích Liễu (Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc A) bị UBND huyện Bình Chánh kỷ luật bằng hình thức khiển trách do không nhận được báo cáo của Bảo về trường hợp xây dựng không phép tại ấp 5A nên không kịp thời chỉ đạo xử lý.
Đối với Huỳnh Hiếu Tâm, Lê Tấn Hiếu: Là Thanh tra xây dựng phụ trách địa bàn, quá trình tuần tra địa bàn từ ngày 12-2-2019 đến ngày 15-2-2019 có phát hiện sai phạm trong lĩnh vực xây dựng tại địa bàn Ấp 5 nên điện thoại cho Bảo. Ngay sau đó Bảo đã lập biên bản ghi nhận sự việc. Tuy Tâm, Hiếu không có thẩm quyền lập hồ sơ xử lý đối với các công trình xây dựng không phép nhưng vì chờ phối hợp với Bảo nên đã chậm trễ trong việc lập phiếu chuyển cho UBND xã Vĩnh Lộc A.
Cả hai không nhận lợi ích vật chất gì từ vụ việc này nên Cơ quan CSĐT huyện Bình Chánh đã có văn bản thông báo cho Thanh tra Sở xây dựng TP.HCM để xử lý theo quy định của pháp luật.
Huỳnh Văn Hồng là cán bộ địa chính xã Vĩnh Lộc A. Do thời điểm xảy ra vụ việc, UBND xã Vĩnh Lộc A chưa ban hành quyết định phân công phụ trách địa bàn cho Hồng (phân công cho Huỳnh Xuân Lý nhưng Lý đã bị kỷ luật cho thôi việc trước đó) nên cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Chánh không có cơ sở xử lý.
Các chủ đất và công trình xây dựng có liên quan gồm Phan Văn Nít, Nguyễn Đức Nghiêm, Nguyễn Văn Ngọ, Nguyễn Đức Huệ, Trần Đức Hòa, Nguyễn Thị Nhung, Hoàng Đăng Hà, Trần Thị Chức, Đỗ Đắc Đức. Những người này đã có hành vi chuyển nhượng quyền sử dụng đất không đúng quy định pháp luật, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất không đúng quy định pháp luật, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất phi nông nghiêp mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.
Với những trường hợp này, Cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Chánh đã trích sao tài liệu liên quan và chuyển UBND xã Vĩnh Lộc A xử lý hành chính.
Các đối tượng Bảo, Thảo, Chi kho 19, Thuận tổ 18 có liên quan đến các tin nhắn thu từ điện thoại di động của Thịnh, hiện chưa rõ lai lịch nên cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Chánh tiếp tục làm rõ, xử lý sau.

CÙ HIỀN