'Bóng hồng' trong vụ ông Nguyễn Thành Tài không nhận tội
(PLO)- Lợi dụng tình cảm với cựu phó chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Tài, bị can Thúy thực hiện nhiều hành vi sai phạm.

Liên quan đến vụ ông Nguyễn Thành Tài, cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM vừa bị đề nghị truy tố, theo hồ sơ, giai đoạn 2008-2011 ông Tài được giao phụ trách lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc, đầu tư xây dựng, quản lý nhà.

Vì có quan hệ tình cảm với Lê Thị Thanh Thúy (chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm) nên ông Tài đã ký nhiều văn bản, chỉ đạo cấp dưới và các cơ quan liên quan chấp thuận cho công ty này tham gia đầu tư, giao đất, cho thuê đất trái pháp luật.

Việc ký duyệt là theo đề xuất của Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM và Sở Tài nguyên và Môi trường.

'Bóng hồng' trong vụ ông Nguyễn Thành Tài không nhận tội - ảnh 1
Cựu phó chủ tịch Nguyễn Thành Tài (trái) và bị can Lê Thị Thanh Thúy.

Lợi dụng quan hệ tình cảm với ông Tài, Thúy đã ký văn bản gửi Công ty Quản lý kinh doanh nhà, tự nhận là công ty có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản, nhà hàng, khách sạn.

Theo Thúy, công ty mình có năng lực tài chính, xin tham gia dự án số 8-12 Lê Duẩn với động cơ, mục đích trục lợi cá nhân mà không phải đấu giá quyền sử dụng đất hay đấu thầu dự án.

Trong khi đó, Hoa Tháng Năm chỉ là công ty mới được thành lập, hoàn toàn không có kinh nghiệm, năng lực trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn và chưa thực hiện bất kỳ dự án bất động sản nào trước đó.

Bên cạnh sai phạm tại dự án số 8-12 Lê Duẩn, CQĐT đã thu thập hồ sơ, tài liệu, xác minh về dự án Nông trường dừa (phường Long Trường, quận 9, TP.HCM).

Hồ sơ cho thấy UBND TP.HCM đã ra các quyết định hành chính có liên quan đến việc thu hồi khu đất Nông trường dừa và giao UBND quận 9 quản lý. Ngoài ra, hủy bỏ văn bản chấp thuận việc thoái vốn của Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn; báo cáo Thanh tra Chính phủ về các biện pháp khắc phục, xử lý sai phạm tại dự án.

Tại CQĐT, bị can Thúy không thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, tài liệu điều tra cho thấy Cơ quan CSĐT Bộ Công an có đủ căn cứ kết luận Thúy lợi dụng quan hệ với ông Tài để được ưu tiên, tạo điều kiện phê duyệt nhanh chóng các văn bản đề nghị theo hướng có lợi cho Thúy và các doanh nghiệp có vốn góp của Công ty Hoa Tháng Năm.

Thúy là đồng phạm với vai trò giúp sức cho ông Tài và Nguyễn Thị Thu Thủy (nguyên giám đốc Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM) trong quản lý, sử dụng tài sản nhà nước là khu đất 8-12 Lê Duẩn, thực hiện trái quy định tại các quyết định 09/2007 và 140/2008 của Thủ tướng Chính phủ; khoản 8 Điều 2 Nghị định số 121/2010 của Chính phủ như đã nêu trên.

Bị can Tài bị bắt ngày 8-12-2018, bị can Thúy bị bắt ngày 9-10-2018. Hiện cả hai bị cáo đang bị tạm giam tại Trại tạm giam T16 Bộ Công an.

Riêng bị can Thủy đã trốn khỏi nơi cư trú nên Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định tách vụ án hình sự, tạm đình chỉ điều tra, khi nào bắt được sẽ phục hồi điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

CÙ HIỀN