Cả gia đình vướng lao lý vì cha không nói nên lời tại tòa
(PLO)- Tại phần lời nói sau cùng, vợ và hai con trai của bị cáo Nguyễn Văn Xe không nói nên lời.
Ngày 25-11, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Văn Xe (SN 1966, ngụ quận Gò Vấp) tù chung thân về tội giết người.
Mức án trên là cao hơn đề nghị của VKS trước đó từ 12 đến 14 năm tù. Người bào chữa cho bị cáo này còn đề nghị xử mức nhẹ hơn VKS đề nghị. Luật sư cho rằng bị cáo phạm tội do có phần lỗi của người bị hại. Cụ thể, đó là khoản 2 Điều 93 BLHS thay vì khoản 1 như VKS truy tố.
HĐXX cũng tuyên phạt Trần Lệ Hạnh (vợ Xe) cùng hai con trai Xe là Nguyễn Quốc Thới và Nguyễn Dân An mức án từ 12 đến 18 tháng án treo về tội che giấu tội phạm.

Cả gia đình vướng lao lý vì cha không nói nên lời tại tòa - ảnh 1
Bị cáo Xe ngoái đầu nhìn vợ con trong giờ nghị án. Ảnh: HY

Tại tòa, các bị cáo thành khẩn thừa nhận hành vi. Trong lời nói sau cùng trước khi tòa nghị án, các bị cáo trong cùng một gia đình không nói được lời nào.
Theo hồ sơ, Xe bị truy nã từ năm 2005 đến tháng 2-2019 mới bị bắt giữ. Xe đã có vợ con nhưng năm 1998, khi lên Đồng Nai lập xưởng tái chế nhựa thì quen biết, có quan hệ tình cảm và nhiều lần vay mượn tiền của bà NTKD (SN 1954, ngụ huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai). Chiều tối 24-1-2005, Xe chở bà D. từ Đồng Nai đến TP.HCM thuê khách sạn để ở và quan hệ tình dục.
Chiều hôm sau, Xe và bà D. xảy ra mâu thuẫn do bà D. ghen tuông, yêu cầu công khai chuyện tình cảm của hai người nhưng Xe không đồng ý. Bà D. cầm ghế gỗ trong phòng khách sạn đánh vào người Xe. Hai bên giằng co qua lại. Xe dùng ghế tấn công khiến nạn nhân ngã gục rồi bỏ trốn.
Sau đó, nhân viên khách sạn kiểm tra phòng phát hiện sự việc và trình báo công an. Vào cuộc, công an xác định nghi phạm là Xe. Ngày 4-2-2005, Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, đồng thời ra quyết định truy nã Xe. Do chưa bắt được Xe nên tháng 10-2005, cơ quan chức năng đã ra quyết định tạm đình chỉ vụ án, tạm đình chỉ bị can.
Về phần Xe, sau khi gây án đã rời khách sạn, trốn ở nhiều nơi và hành nghề lái xe ôm, lấy tên là Tám Xe. Ngày 18-2, Xe bị bắt tại nhà ở quận Gò Vấp theo lệnh truy nã. Tại CQĐT, Xe thừa nhận hành vi phạm tội.
Còn vợ con Xe, cơ quan chức năng xác định năm 2005 công an đã đến nhà để truy bắt Xe và thông báo cho mẹ con bà Hạnh biết việc chồng bà bị truy nã về tội giết người. Do vậy, bà Hạnh và hai con đều biết việc Xe sẽ bị truy nã về tội giết người.
Tại thời điểm năm 2006, do căn nhà đang thế chấp ngân hàng nên Xe thường xuyên liên lạc về nhà gặp vợ con để đáo hạn nợ vay. Từ năm 2007, Xe bị bệnh nên thường xuyên về nhà ngủ và được vợ con cấp tiền để điều trị bệnh. 
Đến năm 2016, do trở bệnh nặng không thể tự đi lại được nên vợ con Xe đã thống nhất đưa Xe về ở cùng nhà để chăm sóc và điều trị đến ngày Xe bị bắt theo lệnh truy nã.

HOÀNG YẾN