Chiều 8-8, tại Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau, cuộc họp báo liên quan đến vụ đoàn cưỡng chế thi hành án dân sự (THADS) huyện Cái Nước bị tấn công bằng xăng khiến nhiều người bị thương tích với sự quan tâm của nhiều cơ quan báo chí.

Tại đây, ông Phạm Phúc Giang, Chủ tịch UBND huyện Cái Nước, thông tin sau khi sự cố dùng xăng gây thương tích cho đoàn cưỡng chế diễn ra, huyện đã cho kiểm tra lại vụ án.

“Quá trình rà soát toàn bộ hồ sơ vụ án chúng tôi chưa thấy có dấu hiệu bất thường. Vụ án được tòa xét xử công khai, đúng luật định” - ông Giang nói.

Cà Mau họp báo vụ phóng hỏa đoàn cưỡng chế thi hành án - ảnh 1
Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: TV

Ông Huỳnh Văn Hiệu, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Cà Mau, khẳng định đã rà soát quy trình cưỡng chế THA và khẳng định Chi cục THA huyện Cái Nước tiến hành đúng quy định pháp luật.

Các PV đã đưa ra những câu hỏi về việc quá trình ông Lê Văn Khi bán thửa đất. Theo đó vì sao chưa có sự đồng ý của tất cả những người được quyền thừa kế mà ông Khi vẫn có thể thực hiện được thủ tục bán đất cho người khác? Tòa án huyện có thụ lý vụ kiện của bà Lê Thị Hồng Đào không? Theo bà Đào thì tòa đã thụ lý và đã tiến hành hòa giải lần đầu không thành.

Ông Phạm Phúc Giang cho rằng đây là những tình tiết mới mà ông mới nghe được. Còn ông Huỳnh Minh Tính, Phó Chánh án TAND huyện Cái Nước, cho biết sẽ rà lại xem cơ quan này có thụ lý vụ án của bà Đào hay không.

Tại cuộc họp báo, chấp hành viên thụ lý vụ cưỡng chế Nguyễn Minh Cần thông tin: “Tình huống chống trả bằng xăng của gia đình ông Phạm Hoàng Kiếm và bà Lê Thị Hiến có nằm trong kế hoạch. Hai máy chữa cháy và các bình ôxy đã dập tắt ngay lửa nhưng sức nóng quá lớn nên gây bỏng cho các thành viên đoàn cưỡng chế”.

Đại tá Nguyễn Văn Minh, Trưởng Công an huyện Cái Nước, thông tin hiện đã tạm giữ ba người để điều tra hành vi chống người thi hành công vụ, đồng thời đang truy tìm hai người bỏ trốn.

Diễn biến sự việc

Bản án sơ thẩm tháng 7-2018 của TAND huyện Cái Nước tuyên: “Buộc ông Phạm Hoàng Kiếm, bà Lê Thị Hiến phải tháo dỡ toàn bộ căn nhà và các công trình kiến trúc trên đất để trả lại cho ông Nguyễn Văn Việt, bà Quách Tuyết Hồng phần đất với tổng diện tích đất là 67,5 m2 tại ấp Sở Tại, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, Cà Mau...”.

Tháng 8-2018, Chi cục THADS huyện Cái Nước đã ra quyết định THA theo yêu cầu của người được THA. Ông Kiếm không tự nguyện THA nên phải cưỡng chế. Trước khi tổ chức cưỡng chế, THADS huyện phối hợp với UBND xã Thạnh Phú đã sắp xếp cho ông Kiếm cùng gia đình mượn một phần đất (trên 3.000 m2) có sẵn một căn nhà để ổn định cuộc sống. Cạnh đó, cơ quan chức năng còn động viên người được THA hỗ trợ 40 triệu đồng cho ông Kiếm để di dời (nếu tự nguyện).

Sáng 7-8, hội đồng cưỡng chế tiến hành các thủ tục cưỡng chế thì ông Kiếm, bà Hiến cùng người thân chống đối quyết liệt. Đỉnh điểm, phía ông Kiếm dùng xăng tạt vào lực lượng tham gia cưỡng chế, châm lửa và dùng hung khí để chống đối khiến 12 cán bộ bị thương. Công an đã tạm giữ được năm người có hành vi chống đối người thi hành công vụ, còn hai người trốn thoát.