Tòa tuyên phạt Khởi sáu tháng 13 ngày tù, bằng thời gian bị cáo đã bị tạm giam.

Theo hai bản cáo trạng (năm 2012 và 2016), Phan Thị Tuyết Vân nói cho Lưu Thanh Chiến biết Trần Hồng Hạnh nợ tiền Vân nhưng không trả. Chiến nói biết người sẽ đòi nợ giùm Vân và Vân đưa cho Chiến xem giấy nợ của Hạnh. Sau đó, Chiến liên lạc với Trường “mọi” và nói cho Vân biết, Vân hẹn gặp ở quán cà phê. Tại đây, Vân đưa giấy nợ cho Trường “mọi” xem và nói đòi được chỉ lấy 100 triệu đồng, còn 188 triệu đồng cho Trường “mọi” uống cà phê. Trường “mọi” đồng ý.

Cả nhóm đòi nợ thuê, chỉ một người bị tội  - ảnh 1

Bị cáo Trương Việt Khởi tại tòa. nh: N.NAM

Ngày 12-7-2011, Khởi cùng Long, Trường “mọi”, Tây đi hai xe máy đến nhà Hạnh đòi tiền nhưng Hạnh không có nhà. Khi gặp mẹ Hạnh, cả bọn nói không trả tiền sẽ giết cả nhà. Hôm sau, Hạnh gọi điện thoại cho Lê Chí Công nói “đừng kêu tụi nó đến phá nhà nữa” và hẹn với Công 15 giờ cùng ngày gặp nhau ở quán cà phê H. Đúng hẹn, Công và Khởi đến quán nhận 5 triệu đồng thì bị công an bắt...

CQĐT chỉ khởi tố Khởi, còn Công, Trường “mọi”, Tài, Long, Tây không rõ nhân thân nên CQĐT không mời làm việc được, sẽ làm rõ xử lý sau.

Theo tòa, CQĐT không khởi tố các đối tượng còn lại trong vụ án là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Tòa kiến nghị CQĐT tiếp tục truy tìm các đối tượng nêu trên để điều tra, truy tố, kể cả người môi giới và người thuê đòi nợ nhằm tránh bỏ lọt tội phạm.