Cán bộ hải quan tiếp tay cho Dũng 'mặt sắt' xuất khẩu siêu xe
(PLO)- Ngày 28-4, ngày thứ ba trong phiên xử sơ thẩm vụ án hình sự Dũng “mặt sắt” xuất khẩu siêu xe "khủng" qua biên giới. Hoạt động này được tiếp tay bởi một số cán bộ hải quan.

Cùng với việc xét xử Dũng “mặt sắt” về tội danh buôn bán hàng hóa trái phép qua biên giới, TAND tỉnh Quảng Ninh cũng xét xử những bị can nguyên là cán bộ thuộc Chi cục Hải quan Khu kinh tế cửa khẩu Bắc Phong Sinh. Những cán bộ này đã tiếp tay cho Dũng “mặt sắt” để có thể xuất khẩu những siêu xe hàng “khủng” đã qua sử dụng qua biên giới.

Cán bộ hải quan tiếp tay cho Dũng 'mặt sắt' xuất khẩu siêu xe - ảnh 1
Buổi xét xử sáng 28-8 vụ án Dũng "mặt sắt".

Theo hồ sơ, Hà Tuấn Dũng (Dũng "mặt sắt") là giám đốc Công ty Tuấn Đông, thành lập từ năm 2005 có trụ sở tại xã Hải Yên, TP Móng Cái (Quảng Ninh), đăng ký kinh doanh xuất nhập khẩu hàng thủy sản đông lạnh và ô tô.

Cuối năm 2012, Dũng chỉ đạo tổ chức vận chuyển ô tô đã qua sử dụng từ Hong Kong về cảng Cái Lân sau đó đưa sang Trung Quốc qua khu vực cửa khẩu Bắc Phong Sinh (Quảng Ninh) và được sự tiếp sức của hai cán bộ Chi cục Hải quan Khu kinh tế cửa khẩu Bắc Phong Sinh là Bùi Quang Anh và Triệu Hoài Anh (thuộc đội dây chuyền nghiệp vụ tiếp nhận, giám sát hàng hóa xuất sang Trung Quốc, trong đó có mặt hàng ô tô).

Từ ngày 1-1-2013 đến ngày 5-5-2013 (thời điểm bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ), hai người này đã tiếp tay cho việc tiêu thụ hàng trăm siêu xe đã qua sử dụng qua biên giới thuộc Công ty Tuấn Đông của Dũng “mặt sắt” và hai công ty khác.

Tòa hỏi: “Với chức năng là tiếp nhận, giám sát hàng hóa xuất sang Trung Quốc, bị cáo có biết rằng đó là những ô tô đã qua sử dụng không?”. Bùi Quang Anh trả lời: “Nhìn bên ngoài những xe đó còn mới nên không thể nhận biết được (!?)”.

Tại tòa, Quang Anh cũng nói việc làm của mình là do có sự chỉ đạo phân công của lãnh đạo đội và lãnh đạo có cử người giám sát cùng. Tuy nhiên, hiện nay Chi cục Hải quan Bắc Phong Sinh không lưu phiếu phân công cán bộ giám sát lô hàng. Quang Anh và Hoài Anh cũng không nhớ cụ thể cùng cán bộ hải quan nào giám sát nên chưa đủ căn cứ để xử lý những cán bộ làm nhiệm vụ cùng hai người này.

Chiều nay (28-4), TAND tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục diễn ra phần tranh tụng với các bị can có liên quan đến vụ án này.

Hải Đường