Cẩn thận với ‘chiêu độc’ lừa người nhận ma tuý giùm
(PLO)-Vũ Xuân Ngọc ma mãnh thuê người đi nhận và gửi ma tuý giùm. Nếu cơ quan chức năng không tinh ý phát hiện thì khó bắt được Ngọc và người kia có khả năng phải chịu thay án cho Ngọc.

Ngày 20–4, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Vũ Xuân Ngọc (31 tuổi, ngụ tỉnh Bình Phước) tù chung thân về tội vận chuyển trái phép chất ma tuý.

Theo cáo trạng, trong thời gian đi làm ăn tại Campuchia, Ngọc quen biết với một người đàn ông nước ngoài tên Tony (chưa rõ lai lịch). 

Tháng 9-2017, Tony nhờ Ngọc nhận bưu kiện hàng từ Hà Lan gửi về Việt Nam rồi vận chuyển bằng đường xe khách sang Campuchia cho mình.

Nhận lời, Ngọc gọi điện thoại cho người quen cũ là chị Cao Thị Ngọc Thúy nhờ nhận hàng giúp với tiền công 2 triệu đồng. Chị Thúy bảo mới sinh con nên không giúp được. Ngọc hỏi có ai nhận giúp được thì chị Thúy nói có anh trai là Cao Trung Thiện, đang làm ăn tại TP.HCM có thể nhận giúp.

Cẩn thận với ‘chiêu độc’ lừa người nhận ma tuý giùm - ảnh 1
Bị cáo Ngọc được dẫn giải về trại giam sau phiên xử

Khi đặt vấn đề với anh Thiện, Ngọc nói bên trong bưu kiện quà biếu, sách quý và đồ đắt tiền rất có giá trị. Anh Thiện đồng ý, đưa tên, địa chỉ người nhận cho Tony gửi hàng.

Sáng 20-10-2017, nhận được thông tin từ nhân viên bưu điện thông báo có bưu kiện cho mình đã về đến TP.HCM, anh Thiện liên lạc với Ngọc thì được hướng dẫn đi nhận hàng. Khi anh Thiện ra nhận hàng thì bị công an và hải quan bắt giữ.

 Cùng lúc này, Ngọc liên lạc với anh Thiện yêu cầu gửi thùng hàng sang Campuchia theo địa chỉ người nhận mà Ngọc đưa. Sau hai ngày thúc giục anh  Thiện làm theo yêu cầu nhưng không được đáp ứng, thông qua Tony biết anh Thiện đã bị bắt nên Ngọc bỏ trốn.

 Ngày 23-10-2017, Ngọc bị bắt. Qua khám xét, cơ quan chức năng phát hiện bên trong thùng hàng có hai quyển sách bị khoét ruột chứa 1,5 kg ma tuý loại MDMA.

 Quá trình điều tra, xét anh em Thúy và Thiện dù có hành vi giới thiệu, đi nhận hàng nhưng cả hai không biết trong kiện hàng có cất giấu ma túy nên không đủ căn cứ xác định là đồng phạm với Ngọc. Vì vậy, CQĐT không xem xét trách nhiệm hình sự của họ.

 Phía cảnh sát Hà Lan cũng thông tin địa chỉ người gửi là không có thật nên CQĐT không đủ điều kiện làm rõ người nhờ Ngọc vận chuyển ma tuý giúp.

HOÀNG YẾN