Cần Thơ: Xử tiếp vụ 7 thanh tra giao thông nhận hối lộ
(PLO)- Cáo trạng chỉ thay đổi một chút về số tiền quy kết các bị cáo nên chủ tọa yêu cầu VKS chỉ công bố phần thay đổi để rút gọn thời gian. Bị cáo Duy vẫn không đồng ý với cáo trạng.

Sáng nay (11-7), TAND TP Cần Thơ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ bảy cán bộ thanh tra giao thông (TTGT, thuộc Sở GTVT TP Cần Thơ) cùng hai người khác bị truy tố về hành vi nhận hối lộ hơn 4 tỉ đồng.

Cần Thơ: Xử tiếp vụ 7 thanh tra giao thông nhận hối lộ - ảnh 1
Chín bị cáo tại phiên tòa sáng nay (11-7). Ảnh: NN

Theo chủ tọa phiên tòa, do cáo trạng chỉ thay đổi về phần kết luận số tiền quy kết cho các bị cáo nên tòa chỉ yêu cầu VKS công bố phần thay đổi này để rút gọn thời gian.

Sau khi công bố phần thay đổi này, tám bị cáo không có ý kiến gì còn bị cáo Trần Vũ Duy vẫn không đồng ý với cáo trạng quy kết.

Chủ tọa công bố một tấm ảnh được cho là người tên Trung được nhắc đến trong phiên tòa lần trước (là người giao dịch nhận tiền của Cần chứ không phải Duy). Tuy nhiên, chủ tọa cho biết người này đứng cạnh một thùng kem, không liên quan đến nội dung vụ án nên không xem xét. Nhưng các luật sư có thể tranh luận về tấm ảnh này…

Cần Thơ: Xử tiếp vụ 7 thanh tra giao thông nhận hối lộ - ảnh 2
Chủ tọa công bố về tấm ảnh của người tên Trung đứng bên thùng kem... Ảnh: NN

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến 2016, bảy cán bộ TTGT TP Cần Thơ gồm Dương Minh Tâm - phó chánh TTGT TP Cần Thơ, Đoàn Vũ Duy - đội trưởng Đội 11 phụ trách địa bàn quận Bình Thủy, Võ Hoàng Anh - đội trưởng Đội 3 (quận Ninh Kiều), Nguyễn Trần Lưu - đội trưởng Đội 6 (quận Thốt Nốt), Lý Hoàng Minh - đội phó Đội 3 (Ninh Kiều), Hồ Công Thiện - đội phó Đội 7 (huyện Phong Điền), Trần Lập Pháp - cán bộ Đội 4 (quận Cái Răng) đã câu kết với Trần Tường An, Nguyễn Văn Cần thỏa thuận với một số doanh nghiệp, cá nhân có ô tô hoạt động kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa để không bắt hoặc bắt các lỗi nhẹ khi vi phạm giao thông đường bộ.

Hằng tháng hoặc từng lần vi phạm, các doanh nghiệp, cá nhân giao nộp tiền mặt hoặc chuyển vào tài khoản cá nhân theo yêu cầu của các đối tượng với số tiền ít nhất là 1 triệu đồng/tháng, nhiều nhất là 28 triệu đồng/tháng.

Cần Thơ: Xử tiếp vụ 7 thanh tra giao thông nhận hối lộ - ảnh 3
Bị cáo Duy vẫn không đồng ý với cáo trạng. Ảnh: NN

Cụ thể, Tâm đã nhận của 13 cá nhân, doanh nghiệp với số tiền hơn 400 triệu đồng. Duy đã nhận của 57 cá nhân, doanh nghiệp số tiền gần 2,8 tỉ đồng. Anh nhận của 33 cá nhân, doanh nghiệp số tiền hơn 542 triệu đồng. Minh nhận của 33 cá nhân, doanh nghiệp số tiền gần 240 triệu đồng. Thiện nhận của một doanh nghiệp 25 triệu đồng. Pháp nhận của 10 cá nhân, doanh nghiệp 47 triệu đồng. Lưu nhận của hai cá nhân 26 triệu đồng.

Cần giúp Duy nhận tiền của 50 cá nhân, doanh nghiệp thông qua sáu tài khoản ngân hàng với số tiền khoảng 2,7 tỉ và được hưởng lợi 71 triệu đồng.

An mở hai tài khoản ngân hàng nhận tiền giúp Duy từ năm cá nhân, doanh nghiệp với số tiền 53 triệu đồng và nhận từ Cần giúp Duy gần 300 triệu đồng.

Trước đó, TAND TP Cần Thơ đã đưa vụ án ra xét xử vào các ngày 21 và 22-6 nhưng phải hoãn để VKS công bố lại cáo trạng. Lý do là tại tòa các bị cáo khai số tiền nhận hối lộ có chênh lệch so với cáo trạng.

Phiên tòa đang diễn ra, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin trong các bản tin sau.

NHẪN NAM