Cảnh giác khi người quen mượn... giấy tờ xe
(PLO)- Những lần đầu thuê xe của anh T., Hiếu đều trả tiền sòng phẳng. Đến khi có ý định chiếm đoạt, Hiếu giả vờ nói nhà có tang nên mượn cả giấy tờ xe của anh T. để về quê...

Ngày 22-2, TAND quận Bình Thủy (TP Cần Thơ) xử sơ thẩm lưu động tại phường Long Tuyền đã tuyên phạt Trần Văn Hiếu (34 tuổi, ngụ tỉnh Trà Vinh) tám tháng tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, tòa còn buộc bị cáo phải bồi thường cho người liên quan 8,5 triệu đồng.

Cảnh giác khi người quen mượn... giấy tờ xe - ảnh 1
Bị cáo Hiếu tại phiên tòa lưu động ngày 22-2. Ảnh: N.NAM

Từ tháng 9 đến tháng 11-2015, Hiếu làm nhân viên bảo trì điện nước tại khách sạn A. (quận Ninh Kiều). Trong thời gian này Hiếu quen biết anh NHT cho thuê xe máy nên đầu tháng 11-2015, Hiếu thuê xe máy hiệu Nouvo của anh T. làm phương tiện lưu thông với giá 80.000 đồng/ngày.

Bảy ngày sau Hiếu trả anh T. 560.000 đồng và yêu cầu đổi xe thuê theo tháng. Anh T. đồng ý cho Hiếu thuê xe máy Hayate với giá 1,8 triệu đồng/tháng. Hiếu trả cho anh T. 700.000 đồng.

Sau đó, Hiếu nảy sinh ý định chiếm đoạt xe của anh T. Ngày 23-11-2015, Hiếu nói dối anh T. là bà nội Hiếu mất nên hỏi mượn giấy tờ xe của anh T. trong ba ngày để về quê dự đám tang. Anh T. tin tưởng giao giấy tờ xe cho Hiếu.

Hai ngày sau Hiếu mang xe của anh T. đi cầm với giá 8,5 triệu đồng trong 30 ngày. Sau đó, Hiếu lấy 8 triệu đồng để chuộc xe của Hiếu cũng cầm tại tiệm này. Sau khi lấy xe của mình ra, Hiếu bỏ lên TP.HCM tìm việc làm.

Quá thời hạn cầm cố, Hiếu không liên hệ chuộc xe, không đóng lãi nên ngày 29-3-2016, anh H. (chủ tiệm cầm đồ) bán xe Hiếu đã cầm.

Ngày 8-4-2016, anh T. phát hiện xe của mình dựng bên lề đường Cách Mạng Tháng Tám nên trình báo Công an quận Bình Thủy. Qua định giá chiếc xe có giá trị 12,5 triệu đồng.

NHẪN NAM