Cha bị cáo: 'Con tôi nói nhận tội vì ngột ngạt quá'
(PL)- Bị cáo từng liên tục kêu oan nhưng ở phiên xử lần này lại bất ngờ nhận tội ngay sau khi đại diện VKS đọc xong cáo trạng.

Sáng 13-4, TAND tỉnh Bình Phước đã xử sơ thẩm vụ Nguyễn Quang Tuấn (SN 1990) bị truy tố về tội giết người. Đây là vụ án làm dư luận chú ý vì trước đó tòa từng sáu lần trả hồ sơ do bị cáo liên tục kêu oan.

Lần xét xử này, xét thấy vụ án phức tạp, tòa triệu tập 13 người là điều tra viên, kiểm sát viên, công an, giám định viên đến tòa. Dù vắng mặt nhiều nhân chứng cùng kiểm sát viên nhưng tòa vẫn tiến hành xét xử.

Bất ngờ nhận tội

Theo cáo trạng, Tuấn và nạn nhân Thái cùng cạo mủ cao su thuê và ở trọ chung chòi của một công ty cao su tại xã Nghĩa Trung (Bù Đăng). Năm 2014, sau khi lấy tiền công, Tuấn, Thái và một số người rủ nhau đi nhậu, hát karaoke. Chiều cùng ngày, Tuấn chở Thái về thì bạn gái Tuấn gọi điện thoại nói té bị thương. Tuấn mượn xe máy, Thái không cho nên hai bên cãi nhau. Bị Thái xúc phạm, Tuấn dùng dao đâm Thái…

Giám định pháp y kết luận ADN trong mẫu phết lên bề mặt lưỡi dao là của nạn nhân Thái; trong mẫu phết lên bề mặt của cán dao có hiện diện ADN của nạn nhân với xác suất 1/1,249 tỉ người xảy ra; ADN của người khác (không phải của Thái). Kết luận giám định khác thì kết luận ADN của Tuấn không hiện diện trên mẫu máu phết trên bề mặt của cán dao...

Tuấn bị khởi tố, bắt tạm giam từ tháng 1-2014. Tại CQĐT, ban đầu Tuấn không nhận tội nhưng sau đó thừa nhận. Ra tòa, Tuấn lý giải rằng bị ép cung, dụ cung và luôn kêu oan.

Tuy nhiên, ở phiên tòa lần này, điều bất ngờ đã xảy ra khi Tuấn nhận tội. Cụ thể, ngay sau khi đại diện VKS đọc xong cáo trạng, chủ tọa phiên tòa hỏi Tuấn có ý kiến gì về cáo trạng hay không. Tuấn bất ngờ nói: “Bị cáo thừa nhận các nội dung VKS truy tố. Bị cáo nhận tội”.

HĐXX hỏi vì sao trước đây không nhận tội. Tuấn lý giải: “Trước đây lo sợ bị lãnh án nặng nên bị cáo không nhận tội. Sau đó được cán bộ giải thích nên bị cáo thành thật khai báo”.

Cha bị cáo: 'Con tôi nói nhận tội vì ngột ngạt quá' - ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Quang Tuấn bị dẫn giải tới tòa. Ảnh: N.ĐỨC

HĐXX hỏi cha của Tuấn: “Vì sao ông khai khi đi thăm nuôi vào tháng 12-2016, Tuấn có nói với ông là “con không thực hiện hành vi giết người nhưng do chịu không nổi nên mới nhận tội””. Cha của Tuấn đáp: “Tôi đi thăm nuôi thì Tuấn nói vậy. Giờ con bất ngờ khai nhận tội thì tôi cũng chẳng biết nói gì hơn, xin cứ nhờ pháp luật làm rõ”.

HĐXX quay lại hỏi Tuấn: “Vì sao ra tòa bị cáo lại khai nhận tội, trước đây trong trại giam bị cáo cũng đã có bản tự nhận tội. Vì sao cha bị cáo lại nói vậy?”. Tuấn trả lời: “Bị cáo có nói với cha như vậy vì sợ”.

HĐXX tiếp tục hỏi Tuấn: “Tại phiên tòa trước đây, bị cáo luôn kêu oan, luôn nói là anh em với nhau thì không có lý do gì giết anh Thái cả. Vậy ý chí của bị cáo là nhận tội hay có ai ép không?”. Tuấn đáp: “Không ai gây sức ép, ép cung gì cả. Vì lúc đó bị cáo sợ nên nói vậy thôi”.

Trả hồ sơ điều tra theo khung hình phạt nặng hơn

Tại phiên xử, HĐXX công bố đoạn ghi hình buổi lấy cung có mặt luật sư của bị cáo, đại diện VKS, điều tra viên. Theo đoạn băng ghi hình thì Tuấn nhận đã sát hại nạn nhân Thái chỉ vì nạn nhân không cho mượn xe máy và có lời nói xúc phạm Tuấn. Ngoài ra tại tòa, ba bị can khác từng ở cùng phòng tạm giam với Tuấn khai rằng Tuấn có kể cho họ nghe về việc sát hại nạn nhân vì mâu thuẫn nhỏ.

Dù bị cáo một mực nhận tội và có ba nhân chứng khai như trên nhưng sau khi vào nghị án, HĐXX vẫn tuyên trả hồ sơ cho VKS.

Theo HĐXX, VKS tỉnh truy tố Tuấn về tội giết người theo khoản 2 Điều 93 BLHS (khung hình phạt đến 15 năm tù). Tuy nhiên, trong quyết định đưa vụ án ra xét xử, TAND tỉnh đã nêu rõ là dự kiến sẽ xét xử Tuấn theo điểm n khoản 1 Điều 93 BLHS (tình tiết tăng nặng định khung là phạm tội có tính chất côn đồ, có khung hình phạt đến tử hình). Vì vậy cần phải trả hồ sơ để CQĐT, VKS điều tra theo hướng này.

Như vậy đây là lần thứ bảy TAND tỉnh trả hồ sơ. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin khi vụ án có diễn tiến mới.

Làm đúng hướng dẫn của TAND Tối cao

Ngày 7-4-2017, TAND Tối cao có văn bản hướng dẫn đối với trường hợp tòa án xét xử có khung hình phạt nặng hơn khung hình phạt VKS truy tố thì HĐXX phải trả hồ sơ cho VKS để điều tra lại theo tình tiết mà HĐXX đề nghị để đảm bảo quyền của bị cáo.

Tại phiên tòa này, HĐXX xét thấy bị cáo khai chỉ vì nạn nhân Thái không cho mượn xe, có lời nói xúc phạm mà bị cáo đã sát hại nạn nhân. Xét thấy hành vi của bị cáo có tính chất côn đồ nên HĐXX trả hồ sơ cho VKS điều tra theo điểm n khoản 1 Điều 93 BLHS, tức nặng hơn khung hình phạt mà VKS truy tố. Như vậy, chúng tôi đã làm đúng hướng dẫn của TAND Tối cao.

Thẩm phán NGUYỄN VĂN KHƯƠNG, chủ tọa phiên tòa

“Ba đừng buồn, con phải nhận tội”

Tôi mong các cơ quan pháp luật làm rõ, tôi tin con tôi bị oan vì trước đây nhiều lần thăm nuôi, con tôi đều khẳng định nó bị oan. Lần thăm nuôi gần nhất vào tháng 12-2016, con tôi lại nói là nó phải nhận tội để được dễ chịu hơn chứ bị giam hoài ngột ngạt quá. Nó nói: “Ba đừng buồn, con bị tạm giam ba năm rồi. Con phải nhận tội thôi, nhà mình nghèo không có tiền thuê luật sư nữa đâu”. Tôi nghe mà đứt từng khúc ruột!

Ông NGUYỄN VĂN LUẬN, cha bị cáo Tuấn

NGUYỄN ĐỨC