Chiều 2-12, Cục Thi hành án (THA) dân sự TP Cần Thơ tổ chức hội nghị tổng kết năm 2016 và triển khai công tác năm 2017. Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Lực - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục THA dân sự (Bộ Tư pháp) đánh giá cao những chỉ tiêu đạt và vượt của Cục THA dân sự TP.

Cạnh đó, ông Lực cũng đánh giá Cục THA dân sự TP Cần Thơ còn một số hạn chế như tỉ lệ án thi hành liên quan đến ngân hàng còn thấp.

Chấn chỉnh ngay việc chấp hành viên vi phạm - ảnh 1
Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục THA dân sự Nguyễn Văn Lực yêu cầu Cục THA dân sự  TP Cần Thơ chấn chỉnh ngay tình trạng công chức vi phạm pháp luật. Ảnh: N.NAM

Theo ông Lực, việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại chưa được quan tâm, đặc biệt ở các chi cục THA. Vừa rồi, lãnh đạo Bộ tiếp một số vụ khiếu nại gay gắt của Cần Thơ ra tận Hà Nội. Do đó, chắc chắn trong năm tới sẽ phải xử lý một số trường hợp liên quan đến giải quyết khiếu nại.

“Cả nước có 96 trường hợp công chức ngành THA vi phạm bị xử lý thì Hậu Giang đứng đầu với sáu trường hợp. Cần Thơ có năm trường hợp, trong đó có trường hợp vi phạm nghiêm trọng phải xử lý hình sự. Có trường hợp lãnh đạo buông lỏng quản lý, chấp hành viên thiếu tu dưỡng... Những việc như vậy phải khắc phục, chấn chỉnh ngay trong năm 2017” - ông Lực yêu cầu.

Theo báo cáo của Cục THA dân sự TP Cần Thơ, kết quả THA dân sự về việc, đã giải quyết xong hơn 8.700 việc trong số gần 12.000 việc có điều kiện giải quyết, đạt tỉ lệ 73,29% (vượt chỉ tiêu 2,29%). Về tiền, qua xác minh có hơn 2.000 tỉ đồng đủ điều kiện giải quyết, đã giải quyết xong hơn 640 tỉ đồng, đạt tỉ lệ 31,51% (vượt chỉ tiêu 1,51%).

Về kết quả THA đối với án tham nhũng, có 10 việc phải giải quyết tương ứng số tiền là 6,28 tỉ đồng và 400 USD. Đây là các việc của năm trước chuyển sang. Trong số này, mới giải quyết xong bốn việc, thu hồi được 4,91 tỉ đồng và 400 USD, đạt tỉ lệ 40% về việc và 78,18% về tiền.

Về xử lý kỷ luật, trong năm 2016, số lượng cán bộ viên chức bị xử lý là năm người, nhiều nhất so với các năm qua. Nguyên nhân là do có nhiều trường hợp vi phạm từ những năm trước nhưng mới bị phát hiện và xử lý vào năm 2016. Năm trường hợp này đều công tác tại các chi cục. Trong đó, hai người bị cảnh cáo (thuộc hai chi cục THA dân sự quận Ninh Kiều và Cái Răng), một người bị cách chức phó chi cục trưởng (Chi cục THA dân sự quận Bình Thủy), hai người bị buộc thôi việc (trong đó, một người đã bị cơ quan điều tra VKSND Tối cao bắt tạm giam thuộc Chi cục THA dân sự huyện Phong Điền, một người thuộc Chi cục THA dân sự quận Bình Thủy).

“Có nhiều lý do dẫn đến tình trạng công chức vi phạm, trong đó chủ yếu là xâm tiêu tiền THA, chậm nộp tiền vào ngân sách sau khi thu tiền án phí của người phải thi THA, sử dụng tang, tài vật trái pháp luật...” - báo cáo nêu.