Ngày 12-8, TAND tỉnh Đồng Nai xử phúc thẩm đã bác kháng cáo kêu oan của bị cáo, tuyên y án sơ thẩm phạt Trần Phước Nhật (Tý trời, sinh năm 1981) bảy năm sáu tháng tù về tội cướp tài sản, một năm cải tạo không giam giữ về tội làm nhục người khác.

HĐXX tuyên chuyển đổi hình phạt một năm cải tạo không giam giữ thành bốn tháng hình phạt tù. Như vậy, Nhật phải chấp hành mức án bảy năm 10 tháng tù về cả hai tội.

HĐXX cũng chấp nhận kháng nghị của VKS về phần xử lý vật chứng, tuyên tịch thu một nửa giá trị chiếc xe máy mà Nhật sử dụng để thực hiện hành vi phạm tội, phần còn lại trả cho vợ của Nhật. 

Chặn xe người đi đường, cướp tài sản, bắt cởi hết quần áo - ảnh 1
Bị cáo Trần Phước Nhật tại tòa ngày 12-8. Ảnh:MV

Ngày 7-11-2019, Nhật (đối tượng nghiện ma túy) đang chạy xe trong hẻm tại phường Quyết Thắng, TP Biên Hòa, Đồng Nai thì thấy anh Triệu Quốc Đạt (sinh năm 1983) chạy ngược chiều. Nhật quay đầu xe đuổi theo chặn anh Đạt lại.

Nhật bắt anh Đạt quỳ xuống đường, dùng dao rạch vào hai vai của anh Đạt chảy máu rồi bắt anh cởi hết quần áo trên người ra. Thấy anh Đạt đeo một đồng hồ và một vòng đeo tay bằng đá, Nhật liền giật lấy bỏ vào túi quần rồi dùng tay tát vào mặt anh Đạt.

Lúc này, công an Phường đến bắt giữ, lập biên bản phạm tội quả tang. Tại cơ quan điều tra, Nhật khai nhận hành vi phạm tội. Nhật có ba tiền án về các tội cố ý gây thương tích và tàng trữ trái phép chất ma túy.

Tại phiên phúc thẩm, Nhật kêu oan cho rằng không phạm tội cướp tài sản. Chủ tọa phiên tòa công bố lời khai của Nhật tại cơ quan điều tra. Trong đó, Nhật khai lấy đồng hồ của bị hại bỏ vào túi và chỉ khi cơ quan chức năng đến thì Nhật mới vứt ra ngoài. Về điều này, Nhật khai mình bị ép cung.

VKS cho rằng căn cứ vào lời khai và các chứng cứ trong vụ án, không có cơ sở đề xác định điều tra viên, kiểm sát viên ép cung bị cáo và đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo của bị cáo.

Tại tòa, vợ Nhật cũng đề nghị HĐXX tuyên trả lại chiếc xe mà Nhật sử dụng làm phương tiện phạm tội.

HĐXX nhận định bị cáo cho rằng mình không phạm tội cướp tài sản, nói bị ép cung, nhục hình là không có căn cứ. Các biên bản lấy lời khai của bị cáo được thực hiện trong tình trạng minh mẫn, tỉnh táo. Việc khai báo của bị cáo hoàn toàn tự nguyên không bị ép buộc.

Lời khai của bị hại và những người làm chứng đều xác nhận bị có dùng dao rạch áo, giật đồng hồ và vòng đá của bị hại. Cấp sơ thẩm đã xét xử đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.

Đối với kháng nghị của VKS về xử lý vật chứng, HĐXX cho rằng có căn cứ để chấp nhận. Từ đó, HĐXX quyết định tuyên án như trên.