Chặn xe Quốc lộ 1A phản đối nhà máy rác, 15 người hầu tòa
(PLO)- Các bị cáo còn chặn xe không cho lưu thông, gây ách tắc giao thông từ 23 giờ 30 phút ngày 2-9-2018 đến 02 giờ 00 phút ngày 3-9-2018. 

Ngày 21-5 TAND huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trần Thị Kim Liễu cùng 14 đồng phạm bị truy tố về tội gây rối trật tự công cộng theo khoản 2 Điều 31, BLHS.

Theo cáo trạng, vào khoảng 22 giờ 30 phút ngày 02-9 nhiều người dân ra chặn xe tại Quốc lộ 1A thuộc thôn La Vân, xã Phổ Thạnh. Lý do là xuất phát từ việc phản đối chính quyền địa phương trong việc xây dựng nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn thôn La Vân, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ.

Càng lúc người dân kéo đến ngày càng đông (khoảng trên 200 người), trong đó có Trần Thị Kim Liễu, Trần Thị Hồng, Nguyễn Thị Nhân, Nguyễn Thị Cớ, Hoàng Thị Phường, Phạm Thị Liền, Nguyễn Thị Kim Lan, Huỳnh Thị Búp, Trần Thị Nhân, Nguyễn Thị Sức, Nguyễn Thị Kim Hạnh, Trần Thị Thi, Huỳnh Thái, Nguyễn Thị Thúy An, Cao Minh Thiên.

Chặn xe Quốc lộ 1A phản đối nhà máy rác, 15 người hầu tòa - ảnh 1
Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo đã thực hiện các hành vi như đem chiếu ra trải giữa lòng đường Quốc lộ 1A; mang loa karaoke di động mở nhạc và ca hát, nhảy múa, hò hét; mang đồ ăn, thức uống để trong lòng đường Quốc lộ 1A.

Ngoài ra các bị cáo còn chặn xe không cho lưu thông, gây ách tắc giao thông từ 23 giờ 30 phút ngày 02-9-2018 đến 02 giờ 00 phút ngày 03-9-2018. Khi lực lượng Công an đến làm nhiệm vụ thì các bị cáo có hành vi xô đẩy, la hét cản trở lực lượng chức năng đến làm nhiệm vụ.

Hành vi tụ tập đông người trên lòng đường của các bị cáo gây cản trở giao thông trên Quốc lộ 1A và làm ách tắc giao thông trên diện rộng (các xã Phổ Thạnh, Phổ Cường và Phổ Khánh, huyện Đức Phổ).

Tại phiên tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi của mình như cáo trạng truy tố và nhận thức được hành vi của mình là trái pháp luật, mong muốn HĐXX giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội ăn năn hối cải, sớm trở về cuộc sống đời thường.

HĐXX kết luận các bị cáo phạm tội cáo trạng truy tố là có căn cứ, đúng pháp luật. Tuy nhiên, xét trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, các bị cáo đã nhận ra lỗi lầm, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Ngoài ra, HĐXX thấy các bị cáo phạm tội một phần do nhận thức, hiểu biết pháp luật còn hạn chế, có nhiều tình tiết giảm nhẹ, do đó giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo thể hiện sự khoan hồng.

Từ đó HĐXX đã tuyên phạt Trần Thị Kim Liễu 4 tháng 28 ngày tù giam (đã chấp hành xong bản án); Nguyễn Thị Thúy An, Trần Thị Hồng, Nguyễn Thị Kim Lan, Huỳnh Thị Búp, Trần Thị Nhân, Nguyễn Thị Sức, Nguyễn Thị Kim Hạnh, Trần Thị Thi mỗi bị cáo 12 tháng cải tạo không giam giữ. Số bị cáo còn lại phải chịu hình phạt từ 6 – 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

KIM HOÀNG