Lý do, theo thông báo của HĐXX ngày 25-10, ông Hân (là bị đơn) và hai người liên quan có đơn với nội dung khiếu nại thẩm phán được phân công giải quyết vụ án này.

Để đảm bảo quyền khiếu nại của các đương sự và việc giải quyết khiếu nại đúng trình tự, thủ tục, HĐXX đã thảo luận và thống nhất quyết định dời phiên xử phúc thẩm vào ngày 23-11.

Trước đó, ông Hân khiếu nại thẩm phán khi xem xét đơn kháng cáo quá hạn của ông, có dấu hiệu không khách quan.

Chánh án TAND TP.HCM bác đơn khiếu nại kháng cáo quá hạn - ảnh 1
Ông Nguyễn Văn Hân, người kháng cáo bản án sơ thẩm. Ảnh: YC

Sau đó, ngày 14-11, ông Hân đã nhận được quyết định giải quyết khiếu nại đề ngày 8-11 do chánh án TAND TP.HCM ký.

Theo quyết định này, TAND TP.HCM cho rằng thẩm phán được phân công giải quyết vụ án đã thực hiện đúng quy định của pháp luật khi lập tiểu hồ sơ xem xét kháng cáo quá hạn đối với một phần yêu cầu kháng cáo của ông Hân đối với quyết định của bản án sơ thẩm về phần tài sản.

Quyết định không chấp nhận kháng cáo quá hạn đã được HĐXX phúc thẩm ban hành theo đúng quy định của pháp luật. Quá trình mở phiên họp xét kháng cáo quá hạn và mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án, thẩm phán, các thành viên HĐXX phúc thẩm đã thực hiện đầy đủ quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Vì vậy không chấp nhận đơn khiếu nại của ông Hân và hai người liên quan.

Như Pháp luật TP.HCM từng phản ánh, tháng 7-2016, vợ ông Hân nộp đơn xin ly hôn với ông. Ngày 18-7, TAND quận 6 (TP.HCM) xử sơ thẩm, tại tòa ông Hân vắng mặt, chỉ có đại diện theo ủy quyền của ông (giải quyết về tranh chấp tài sản) có mặt.

Do không đồng tình về phần tài sản và con chung nên dù chưa nhận được bản án sơ thẩm nhưng ngày 7-8 ông Hân nộp đơn kháng cáo tại TAND quận 6. Tòa này ra thông báo đóng tiền tạm ứng án phí phúc thẩm và ông Hân đã đóng. Ngày 31-8, TAND TP.HCM có thông báo thụ lý vụ án để xét xử phúc thẩm, cùng ngày ông Hân nhận được bản án sơ thẩm.

Sau đó, tòa phúc thẩm cho rằng một phần yêu cầu kháng cáo của ông Hân về phần tài sản đã quá thời hạn. Ngày 25-10, TAND TP.HCM mở phiên họp xét kháng cáo quá hạn. Theo tòa, người đại diện theo ủy quyền của ông Hân về phần tranh chấp tài sản có mặt tại tòa nên thời hạn kháng cáo với phần quyết định về tài sản được xác định là 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Tức kháng cáo của ông Hân đối với phần này là quá hạn mà không có lý do chính đáng nên không được chấp nhận. Những nội dung kháng cáo khác của ông Hân trong thời hạn luật định nên được chấp nhận.