Sáng 16-8, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Lê Thị Cúc (SN 1978, ngụ tỉnh Bình Phước) một năm cải tạo không giam giữ về tội không tố giác tội phạm.

Sau 15 năm lẩn trốn, nay Cúc phải hầu tòa vì trước đã bao che, trợ giúp một nhóm đối tượng cướp tài sản. Cầm đầu nhóm này là chồng "hờ" của Cúc tên là Nguyễn Ái Quốc (hiện đã chấp hành xong hình phạt trong vụ án cướp tài sản).

Theo hồ sơ, tháng 10-2001, Quốc bàn bạc với vợ chồng người em trai tìm cách lấy tiền, vàng của bà ngoại tên Tạ Thị Xuyến (84 tuổi).

Cả ba bỏ hai viên thuốc dùng để cai nghiện ma túy vào ly nước trà đường rồi mời bà ngoại uống. Sau khi bà Xuyến thấm thuốc ngủ say, ba người lẻn vào phòng lục soát và lấy đi khoản tiền lớn cùng nhiều trang sức, vàng miếng.

Sau đó, Quốc và vợ chồng người em bán hết số tài sản trên rồi chia nhau tiêu xài. Rồi cả ba đến phòng trọ của Cúc và kể lại sự tình. Biết rõ sự việc nhưng Cúc không trình báo cơ quan công an. Không những thế, Cúc cùng ba người kia chạy trốn đến tỉnh Đồng Tháp.

Đến năm 2003, Quốc và vợ chồng em trai sa lưới. Phần Cúc trốn tránh nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật đến tháng 4-2018 thì ra đầu thú.