Về dân sự, tòa buộc Quảng phải bồi thường cho gia đình bị hại 160 triệu đồng (hiện đã đền bù được 30 triệu đồng) và cấp dưỡng nuôi hai con của bị hại mỗi cháu 1.500.000 đồng/tháng cho đến khi các cháu đủ 18 tuổi.

Chém người cầm kiếm tấn công cha, con lãnh 20 năm tù  - ảnh 1
Bị cáo Phan Đình Quảng đứng trước bục khai báo tại phiên tòa sơ thẩm.

Theo hồ sơ, khoảng 8 giờ sáng 10-8-2017, Quảng cùng cha là ông Phan Đình Bình (41 tuổi) đi lên rẫy của gia đình để cắt cỏ. Trong lúc hai cha con ngồi nghỉ thì ông Bình thấy anh Phan Văn Việt (34 tuổi) cầm kiếm đi lên rẫy.

Do có mâu thuẫn tranh chấp đất đai giữa hai gia đình nên ông Bình thấy anh Việt cầm kiếm đi lên phía hai cha con đang ngồi thì nói với con trai: "Hắn đến rồi Quảng ơi". Đồng thời, ông Bình đi đến cầm lấy chiếc gậy gỗ mà ông đã chuẩn bị từ hôm trước. Còn Quảng cầm con dao rựa đứng sau lưng cha. Anh Việt cầm kiếm đi về phía cha con ông Bình thì Quảng lao lên chém một nhát vào cánh tay phải anh Việt.

 HĐXX nhận định và tuyên án.

Hai bên xông vào nhau ẩu đả. Anh Việt bị Quảng rút dao bấm đâm nhiều nhát khiến tử vong tại chỗ. Ông Bình và Quảng cũng bị thương, trong đó ông Bình bị thương rất nặng, bị thủng bụng, lòi ruột, người dân phải dùng tô nhựa úp lên người để che vết thương, đưa đi cấp cứu. Kết quả giám định, ông Bình bị tổn hại sức khỏe 32%.

Chém người cầm kiếm tấn công cha, con lãnh 20 năm tù  - ảnh 2
Quang cảnh phiên tòa sơ thẩm. 

Ở vụ án này, ngày 14-3, HĐXX TAND tỉnh Nghệ An đã quyết định trả hồ sơ cho VKSND tỉnh Nghệ An điều tra bổ sung vụ án này để đánh giá, làm rõ nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn là bột phát hay có từ trước.

Trước đó, ngày 16-7, HĐXX sơ thẩm đã tạm dừng phiên tòa vì ông Bình (cha của bị cáo Quảng) có đơn xin thay đổi thẩm phán được phân công làm chủ tọa phiên tòa. Ông Bình cho rằng một người cháu của thẩm phán phiên tòa này đã kết hôn với một người họ hàng của gia đình bị hại nên sẽ không đảm bảo được sự khách quan trong quá trình xét xử.

Tại phiên tòa, bị cáo Quảng thành khẩn khai báo, thể hiện ăn năn hối cải, xin được giảm nhẹ hình phạt. Đại diện hợp pháp của người bị hại đề nghị tuyên phạt nghiêm minh đối với Quảng.