Chém người đến chết, hàng chục thanh niên lãnh án

  NGUYỄN NGÂN
1  2  3  4  5

Thứ Năm, ngày 30/7/2015 - 19:19

(PLO) - trong vụ án này, 6/16 bị cáo khi gây án vẫn đang là học sinh, sinh viên của một số trường đóng trên địa bàn TP. Vũng Tàu, số còn lại đều có độ tuổi rất ít.

Chém người đến chết, hàng chục thanh niên lãnh án - ảnh 1
Các bị cáo tại phiên tòa

Chiều 30-7, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xét xử và tuyên phạt bị cáo Phạm Đức Tin (25 tuổi) tù chung thân, bị cáo Nguyễn Thành Huy, Võ Văn Vũ Linh, Đoàn Minh Thiện, Võ Văn Vũ Ca, Vũ Trụ, Phan Văn Tiến Dũng, Bùi Hoàng Cường, Phan Thanh Tú Tú, Trần Văn Thái, Đỗ Văn Tùng, Trần Văn Minh, Nguyễn Quốc Anh, Ngô Tuấn Kiệt bị tuyên phạt mức án từ bốn năm tù đến hai mươi năm tù về tội giết người. Hai bị cáo Trần Tuấn Trung, Nguyễn Huy Hoàng được chuyển đổi tội danh từ giết người sang tội gây rối trật tự công cộng, bị tuyên phạt 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo (trả tự do ngay tại phiên tòa).

Đa số các bị cáo có độ tuổi từ 19- 28 tuổi, ngụ tại TP Vũng Tàu. Đây là vụ án từng gây xôn xao dư luận và gây ra nhiều lo lắng bất an cho người dân. Đáng chú ý là trong vụ án này, 6/16 bị cáo khi gây án vẫn đang là học sinh, sinh viên của một số trường đóng trên địa bàn TP. Vũng Tàu, số còn lại đều có độ tuổi rất ít.

Theo hồ sơ vụ án, Nguyễn Quốc Anh (22 tuổi) có mâu thuẫn với đối tượng tên Tài (không lõ lai lịch) ở Bãi Sau (TP Vũng Tàu) nên ngày 18-12-2012, Quốc Anh nhờ Tin đi đánh trả thù. Tin rủ thêm các đối tượng nêu trên chuẩn bị hung khí như mã tấu, kiếm, ống tuýt sắt và tụ tập tại quán cà phê GARDEN (đường Hoàng Hoa Thám) để đi đánh đối tượng Tài.

Chuẩn bị xong, nhóm của Tin đi lòng vòng trên nhiều tuyến đường tại Vũng Tàu để tìm Tài nhưng không thấy. Lúc này Tin nhớ đến việc trước đây từng bị Hồ Tấn Phi rượt chém nên bàn chyện đi đánh anh Phi. Quốc Anh nghe thấy vậy nên can lại và bảo Phi là bạn mình nhưng Tin không nghe. Tin hô hào đồng bọn điều khiển xe đến hẻm 111 Hoàng Hoa Thám để chém người. Khi đến số nhà 111/15, Tin thấy anh Phi nên dùng dao chém một nhát vào tay nạn nhân, tiếp đến các đối tượng đi cùng Tin rượt đuổi và chém nạn nhân cho đến chết mới thôi.

Trước đó, ngày 6-12-2013, tại bản án sơ thẩm số 87/2013/HSST, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tuyên phạt bị cáo Phạm Đức Tin tử hình, các bị cáo khác có mức án từ tám đến hai mươi năm tù về tội giết người. Cho rằng hình phạt của bản án là quá cao nên Tin và một số bị cáo đã kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa xét xử phúc thẩm ngày 16-4-2014 của TANDTC tại TP.HCM bị cáo Phạm Đức Tin thay đổi lời khai so với quá trình điều tra và xét xử sơ thẩm. Bị cáo Tin cho rằng: khi không tìm thấy Tài, Tin rủ Nguyễn Quốc Anh đến nhà Phi đánh trả thù vì trước đó Phi rượt đánh Tin. Khi đó Quốc Anh không can ngăn mà nói “Ai cũng được” và chỉ đường cho Tin chạy đến nhà anh Phi.

Tòa phúc thẩm TANDTC đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra lại; trong đó yêu cầu làm rõ vai trò đồng phạm về tội “Giết người” của Nguyễn Quốc Anh, Ngô Tuấn Kiệt, Trần Tuấn Trung và Nguyễn Huy Hoàng.

Sau khi tiến hành điều tra lại, cơ quan điều tra đã tiến hành bắt giữ Nguyễn Quốc Anh vào ngày 11-3-2015, Quốc Anh nhận mình là đồng phạm chứ không nhận mình là chủ mưu của vụ án.


NGUYỄN NGÂN

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM

Nóng hôm nay: Dịch COVID-19 tái xuất hiện ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay 19-5: Kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; Hàng loạt dự án được ‘giải cứu’ tại Bình Thạnh; TP.HCM phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2, đang tìm nguồn lây; bàn vụ công an thờ ơ khi dân bắt cướp.