Ngày 26-5, TAND TP Cần Thơ đưa ra xét xử phúc thẩm đã bác kháng cáo xin hưởng án treo của bị cáo Huỳnh Thanh Việt (43 tuổi, phó phòng tổ chức hành chính một cơ quan truyền thông ở TP Cần Thơ).

HĐXX tuyên y án sơ thẩm, phạt bị cáo Việt 9 tháng tù về tội cố ý gây thương tích.

Chém người, phó phòng 1 cơ quan truyền thông ở Cần Thơ lãnh án - ảnh 1
Bị cáo Huỳnh Thanh Việt tại tòa ngày 26-5. Ảnh: NHẪN NAM

Tại tòa, bị cáo khai không mâu thuẫn gì với chủ nhà hay bị hại, nhưng do uống rượu say không kiểm soát được hành vi. Bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ và xin án treo vì đã ăn năn hối cải, đã tích cực bồi thường cho bị hại và quá trình công tác có nhiều giấy khen.

HĐXX nhận định, các chứng cứ tại hồ sơ đủ để kết luận hành vi phạm tội của bị cáo. Dù không có mâu thuẫn gì nhưng bị cáo dùng dao chém vùng đầu khi bị hại đã bỏ chạy và được mọi người can ngăn.

Theo tòa, phạm tội thuộc trường hợp có tính chất côn đồ, nhưng được tặng nhiều bằng khen giấy khen của UBND TP và cơ quan công tác. Bị cáo cho rằng hành vi do rượu bia là không chấp nhận được vì Nhà nước có nhiều quy định về việc này, trong đó có Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Mức án cấp sơ thẩm đã tuyên là phù hợp. Bị cáo kháng cáo nhưng không nêu ra được tình tiết gì mới nên tòa không chấp nhận kháng cáo của bị cáo.

Theo bản án sơ thẩm, vào khoảng 15 giờ ngày 6-7-2019, anh Nguyễn Ngọc Phú đến nhà chị PNP ở phường Xuân Khánh (quận Ninh Kiều) để uống rượu cùng Việt và bốn người khác. Sau đó, có hai người về trước. 

Một lúc sau, Việt lấy xe máy đi khoảng 10 phút rồi quay lại có lời lẽ lớn tiếng và quơ tay trúng chị P. Chị P. đi ra ngoài thì Việt đến khu vực bếp nhà chị P. lấy hai con dao cầm trên tay. Nhìn thấy Việt cầm dao, anh Phú bỏ chạy ra phía hàng rào. Việt đuổi theo dùng dao tấn công anh Phú. Do được mọi người can ngăn, Việt đi về nhà.

Anh Phú được đưa đi bệnh viện cấp cứu. Vợ anh Phú đến công an trình báo sự việc. Ngày 12-7-2019, anh Phú có đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự.

Theo kết luận giám định, anh Phú có một vết thương phần mềm vùng thái dương, tỉ lệ thương tích là 7%. Sau đó, bị cáo đã tự nguyện nộp 20 triệu bồi thường chi phí điều trị thương tích cho bị hại.

Xử sơ thẩm vào tháng 2-2020, TAND quận Ninh Kiều xử phạt bị cáo Việt chín tháng tù về tội cố ý gây thương tích.