Năm 1996, nguyên đội trưởng Đội Thi hành án (THA) huyện Thống Nhất (nay là huyện Trảng Bom, Đồng Nai) đã ra 10 quyết định buộc vợ ông Vũ Đức Liêm phải THA, trả nợ 309 triệu đồng và hơn 65 chỉ vàng. Khi tổ chức bán đấu giá nhà, đất của vợ chồng ông Liêm, cơ quan THA không đề cập gì đến quyền lợi hợp pháp của ông Liêm trong khối tài sản chung của vợ chồng ông. Khi ông Liêm và con gái phản ứng thì bị công ăn bắt, bị khởi tố và phạt tù về tội chống người thi hành công vụ.

Sau khi ra tù, ông Liêm tố cáo nên hai cán bộ THA huyện đã bị khởi tố, truy tố và kết án vì có sai phạm trong việc THA. Ông Liêm tiếp tục khởi kiện dân sự đòi Chi cục THA huyện Trảng Bom bồi thường hơn 4 tỉ đồng vì đã gây thiệt hại cho mình. Tháng 5-2013, TAND tỉnh Đồng Nai xử phúc thẩm, tuyên buộc Chi cục THA huyện Trảng Bom phải bồi thường cho ông Liêm gần 2,6 tỉ đồng và lãi suất phát sinh theo quy định.

Chết vẫn chưa nhận lãi của tiền được bồi thường - ảnh 1
Ông Vũ Đức Liêm khi còn sống. Ảnh: NGÂN NGA

Nhưng đến tháng 9-2014, ông Liêm chỉ nhận được số tiền gốc gần 2,6 tỉ đồng do Bộ Tài chính rót về. Riêng số tiền lãi hơn 263 triệu đồng THA huyện Trảng Bom phải có nghĩa vụ trả. Lúc này ông Liêm đã bị tai biến liệt nửa người. Giữa năm 2017, Chi cục THA huyện Trảng Bom mới trả cho ông Liêm tiếp 150 triệu đồng tiền lãi, hiện vẫn còn hơn 100 triệu đồng.

Mới đây ông Liêm đã qua đời do bệnh nặng. Khi con gái ông đến cơ quan THA xin nhận nốt số tiền còn lại thì chỉ nhận được câu trả lời cứ về nhà chờ vì chi cục THA chưa có tiền để trả.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục THA (Bộ Tư pháp) Mai Lương Khôi cho biết: “Theo hướng dẫn của Bộ Tài chính thì việc chậm THA dẫn đến phát sinh lãi chậm THA thuộc trách nhiệm hoàn trả của Chi cục THA huyện Trảng Bom. Do đó chi cục phải sử dụng trong dự toán chi thường xuyên để thực hiện, ngân sách không hỗ trợ khoản kinh phí này. Tổng cục THA sẽ chỉ đạo Cục THA tỉnh Đồng Nai yêu cầu Chi cục THA huyện Trảng Bom khi nhận được kinh phí chi thường xuyên của năm 2018 phải lập kế hoạch để chi trả cho ông Liêm nốt số tiền còn lại hơn 100 triệu đồng”.

Trả lời câu hỏi vì sao Bộ Tài chính không rót kinh phí để chi trả số tiền lãi phát sinh, lãnh đạo Cục Bồi thường Nhà nước cho rằng Điều 65 Luật THA quy định: Trường hợp cơ quan, tổ chức hoạt động hoàn toàn bằng kinh phí do ngân sách nhà nước cấp phải THA đã áp dụng mọi biện pháp tài chính cần thiết mà vẫn không có khả năng THA thì ngân sách nhà nước đảm bảo nghĩa vụ THA”.

Do đó khi bản án tuyên buộc chi cục THA phải bồi thường thì bên cạnh số tiền mà Bộ Tài chính cấp về thì chi cục phải có trách nhiệm dùng tiền của đơn vị để trả cho người bị thiệt hại. Dù Bộ Tài chính cấp tiền hay chi cục THA dùng tiền của đơn vị để trả thì cả hai đều là tiền của Nhà nước. Chỉ khác ở chỗ nếu chi cục không còn tiền thì người bị thiệt hại sẽ phải chờ đợi lâu hơn.

Theo vị này tới đây sẽ không còn áp dụng Điều 65 Luật THA nữa mà phải căn cứ vào Điều 60 Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước 2017 (có hiệu lực ngày 1-7-2018). Theo quy định này thì những trường hợp như ông Liêm, Bộ Tài chính, Sở Tài chính có trách nhiệm cấp phát kịp thời và đầy đủ kinh phí bồi thường.